ผลสำรวจชี้ชาวญี่ปุ่น 1.5 ล้านคน ปลีกตัวจากสังคม

โตเกียว 5 เม.ย. – สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นจัดทำผลการสำรวจความเห็นประชาชนฉบับใหม่ พบประชาชนในวัยทำงานเกือบ 1.5 ล้านคน เป็นคนที่ปลีกตัวจากสังคม ในจำนวนนี้ 1 ใน 5 เผยการระบาดของโควิด-19 เป็นเหตุผลที่พวกเขาหันไปใช้ชีวิตอย่างสันโดษ


การสำรวจความเห็นดังกล่าวเป็นการตรวจสอบอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับ “ฮิคิโคโมริ” หรือการเก็บตัว ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ของภาวะที่คนคนหนึ่งมีพฤติกรรมแยกตัวจากสังคมที่กำลังเกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในสังคมญี่ปุ่นตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยชรา สำหรับเหตุผลที่ปลีกตัวจากสังคมมีตั้งแต่ว่างงานไปจนถึงเป็นโรคซึมเศร้า หรือถูกกลั่นแกล้ง หรือบูลลี่ ในโรงเรียนหรือสถานที่ทำงาน ผลการสำรวจระบุว่า “ฮิคิโคโมริ” มีตั้งแต่คนที่ออกไปร้านค้าเพื่อซื้อของจำเป็น หรือเพื่อซื้อหาของสำหรับงานอดิเรก ไปจนถึงขั้นรุนแรงที่ไม่ค่อยออกจากบ้านเลย

ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่าราวร้อยละ 2 ของผู้ตอบแบบสำรวจ อายุระหว่าง 15-64 ปี ปลีกตัวจากสังคม เป็นตัวเลขที่ประมาณการออกมาแล้วว่าอยู่ที่ 1.46 ล้านคน สาเหตุที่บอกเอาไว้มากที่สุดคือเพราะว่าออกจากงาน ซึ่งใกล้เคียงกับสาเหตุเรื่องการระบาดของโควิด-19 ที่อยู่ที่ร้อยละ 18 ในกลุ่มอายุระหว่าง 15-39 ปี และร้อยละ 20 ของผู้ที่อายุระหว่าง 40-46 ปี เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ดูเหมือนว่าบางคนที่เข้าข่ายฮิคิโคโมริ เพราะว่า พวกเขาไม่กล้าออกไปนอกที่พักเพราะโควิด จึงมีการติดต่อกับคนในสังคมน้อยลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว