ยูเครนอ้างรัสเซียวางแผนโจมตีครั้งใหญ่ครบรอบ 1 ปี

เคียฟ 2 ก.พ. – ยูเครนอ้างว่า รัสเซียกำลังวางแผนโจมตียูเครนครั้งใหญ่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปีที่เปิดฉากบุกยูเครนตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีก่อน


นายโอเล็กซี เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของยูเครน กล่าวกับสื่อของฝรั่งเศสว่า รัสเซียอาจใช้คำสั่งระดมกำลังพลครั้งใหญ่ เขายังอ้างว่าจำนวนทหารรัสเซียที่ประจำการอยู่ตามแนวชายแดนอาจมีสูงเกือบ 500,000 นาย ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าคำสั่งระดมกำลังทหารเกณฑ์ 300,000 นาย ในเดือนกันยายนปีก่อน ทั้งยังระบุว่า การโจมตีครั้งใหญ่ของรัสเซียอาจเกิดขึ้นที่สมรภูมิรบ 2 แห่ง คือ ภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งถูกโจมตีอย่างหนักในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และภาคใต้

ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แถลงผ่านคลิปวิดีโอเมื่อช่วงค่ำวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า กองทัพรัสเซียกำลังพยายามหาทางทำอะไรบางอย่างเพิ่มเติมเพื่อฉลองที่บุกโจมตียูเครนครบ 1 ปี และว่า แนวรบด่านหน้าทางตะวันออกของยูเครนกำลังถูกบุกโจมตีเพิ่มมากขึ้นและตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากมากขึ้นเช่นกัน ขณะที่นายโอเล็กซี ดานิลอฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงและป้องกันแห่งชาติของยูเครน ออกมาเตือนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า รัสเซียกำลังเตรียมการเพื่อบุกโจมตียูเครนอีกครั้ง เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 ปีที่เปิดฉากบุกโจมตียูเครน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง