คอมพิวเตอร์ในจีนติดมัลแวร์เรียกค่าไถ่หลายแสนเครื่อง

เซี่ยงไฮ้ 15 พ.ค.- บริษัทความปลอดภัยอินเทอร์เน็ตของจีนเผยว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ในจีนหลายแสนเครื่องตามหน่วยงานต่าง ๆ ร่วม 30,000 แห่งติดมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ระบาดทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ 


ฉีหู่360 ผู้ให้บริการซฟอท์แวร์แอนตีไวรัสชื่อดังของจีนเผยว่า นับจนถึงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมามีหน่วยงานในจีนติดมัลแวร์ WannaCry หรือ WannaCrypt แล้วทั้งหมด 29,372 แห่ง หลังจากแฮกเกอร์เริ่มปล่อยมัลแวร์ตัวนี้เมื่อวันศุกร์ มีตั้งแต่หน่วยงานรัฐบาล โรงพยาบาล มหาวิทยาลัยไปจนถึงตู้เอทีเอ็ม โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยมีการแพร่ระบาดมากที่สุดรวมกว่า 4,000 แห่ง สื่อทางการจีนอ้างสำนักงานไซเบอร์สเปซในวันนี้ว่า ยังคงพบการระบาดในจีนอยู่ แต่ช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ขอเตือนผู้ใช้คอมพิวเตอร์ให้ติดตั้งและปรับปรุงซอฟท์แวร์ความปลอดภัยเพื่อป้องกันล่วงหน้า 

เปโตรไชนา บริษัทน้ำมันของทางการจีนแถลงว่า ได้ปิดเครือข่ายคอมพิวเตอร์เชื่อมต่อสถานีเติมน้ำมันทั่วประเทศเป็นเวลา 12 ชั่วโมงเมื่อวันเสาร์ โดยรับแต่เงินสดเท่านั้นเนื่องจากอินเทอร์เน็ตล่ม และเพิ่งกลับมาใช้งานได้ราวร้อยละ 80 เมื่อเย็นวานนี้ มีข่าวว่าหน่วยงานตำรวจตามเมืองใหญ่งดให้บริการไม่ฉุกเฉินบางอย่าง  ขณะที่มหาวิทยาลัยเตือนนักศึกษาให้ปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก่อนเปิดคอมพิวเตอร์.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้