“สี จิ้นผิง” เปิดประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน

ปักกิ่ง 16 ต.ค. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เปิดการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 20 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในวันนี้ ซึ่งเป็นการปะชุมยาวนาน 1 สัปดาห์ และคาดว่าที่ประชุมจะให้ความเห็นชอบให้นายสี ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเป็นสมัยที่ 3


ตัวแทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนประมาณ 2,300 คน จากทั่วประเศเข้าร่วมประชุมที่ห้องประชุมขนาดใหญ่ที่มหาศาลาประชาชน ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของจัตุรัสเทียนอันเหมินท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด นายสี วัย 69 ปี เดินทางมาถึงที่ประชุมก่อนเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 09.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย เพียงเล็กน้อย และเริ่มกล่าวสุนทรพจน์ที่คาดว่าจะทบทวนความสำเร็จของพรรคคอมมิวนิวต์จีนและวางแนวทางของนโยบายต่าง ๆ สำหรับปีต่อ ๆ ไป ในช่วง 10 ปีที่ดำรงตำแหน่ง นายสี ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ กับเรื่องกความมั่นคง การควบคุมเศรษฐกิจของรัฐบาล นโยบายทางการทูตในเชิงรุก การเสริมสร้างกองทัพให้แข็งแกร่งและการเพิ่มการกดดันเรื่องการยึดไต้หวัน ในขณะที่นักวิเคราะห์ไม่ได้ตาดหมายว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทิศทางการเมืองอย่างมีนัยสำคัญ

เมื่อปี 2018 นายสี ผลักดันให้ยกเลิกเพดานการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีที่กำหนดไว้ไม่เกิน 2 สมัย เป็นระยะเวลา 10 ปี เปิดทางให้เขาสามารถดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 3 อีก 5 ปี หรือนานกว่านั้น อย่างทีไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ ที่ประชุมกัน 5 ปีครั้ง คาดว่าจะลงมติยืนบันให้นายสีดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีอำนาจสูงสุด รวมถึงประธานคณะกรรมาธิการทหารส่วนกลาง โดยตำแหนงประธานาธิบดีจะต่ออายุในเดือนมีนาคม ในการประชุมประจำปีของรัฐสภาจีน


การประชุมสมัชชาใหญ่ที่จะสิ้นสุดในวันเสาร์หน้า คาดหมายว่านายสีจะเปิดตัวสมาชิกใหม่ของคณะกรรมการกลางถาวรประจำกรมการเมือง ซึ่งเป็นทีมผู้บริหาร 7 คน ซึ่งจะรวมถึงผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทนนายหลี่ เค่อเฉียง ที่จะลาออกจากตำแหน่งในเดือนมีนาคมหลังจากดำรงตำแหน่งมาครบ 2 วาระแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

อพยพออกจากตึก

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ แจ้งให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ สั่งคนออกจากตึกทันที หลังเกิดเสียงดัง-รอยร้าว-เศษปูนร่วง ล่าสุดแจ้งให้เข้าใช้งานในอาคารได้แล้ว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว

บกปภ.ช. แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว สั่งพื้นที่เร่งสำรวจและให้ความช่วยเหลือ หากงบประมาณไม่เพียงพอให้ขอขยายวงเงินทันที ด้านอาคารที่ถล่มได้ส่งทีม USAR Thailand สลับกำลังเพิ่มเติม

นายกฯ กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความปรารถนาดีชาวไทยมุสลิม

นายกรัฐมนตรี กล่าวในวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮ.ศ.1446 ส่งความรัก ความปรารถนาดียังชาวไทยมุสลิมทุกคน ชื่นชมศรัทธาที่เข้มแข็ง ความอดทน อดกลั้น ความมุ่งมั่น เสียสละ