กรมชลฯ ปรับลดการระบายน้ำเจ้าพระยา-ป่าสักลงอีก

กรุงเทพฯ 8 ต.ค. – อธิบดีกรมชลประทานเผย ปรับลดการระบายน้ำเขื่อนเจ้าพระยาและป่าสักชลสิทธิ์ลงอีก พร้อมเร่งนำน้ำเข้าพื้นที่ลุ่มต่ำทุ่งเจ้าพระยาให้เต็มศักยภาพของพื้นที่ใน 2 วัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากภาวะน้ำท่วม


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า ได้ปรับแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนจากภาวะน้ำท่วมให้ได้มากที่สุด โดยวันนี้ระบายน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,602 ลบ.ม./วินาที ลดลงจากเมื่อวานนี้ซึ่งอยู่ที่ 2,698 ลบ.ม./วินาที ซึ่งกำหนดแผนลดปริมาณน้ำที่ระบายจากเขื่อนเจ้าพระยาลงให้อยู่ในอัตราประมาณ 1,000 ลบ.ม./วินาที ภายใน 1 พ.ย. นี้

ส่วนเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จากอัตราการระบายเมื่อวานนี้ที่ 800 ลบ.ม./วินาที ลดลงที่อัตรา 750 ลบ.ม./วินาที แล้วจะปรับลดลงเป็นขั้นบันไดให้อยู่ในอัตราประมาณ 600 ลบ.ม./วินาที ตามที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) แสดงความห่วงใยประชาชน โดยจะรักษาระดับน้ำที่ไหลผ่านเขื่อนพระราม 6 ให้ไม่เกินความจุของลำน้ำด้วย โดยคาดว่าพรุ่งนี้ระดับน้ำใน จ.สระบุรี ลพบุรี และพระนครศรีอยุธยา จะลดลงตามลำดับ


นอกจากนี้ ยังจะปรับลดการระบายน้ำจากเขื่อนสิริกิติ์เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่น้ำท่วมริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งสั่งการให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งนำน้ำลงสู่ทุ่งรับน้ำให้เต็มศักยภาพภายใน 2 วัน โดยขณะนี้นำน้ำเข้าทุ่งลุ่มเจ้าพระยาแล้วประมาณ 97% ยังสามารถรับน้ำได้เพิ่มประมาณ 300 ล้าน ลบ.ม. จากนั้นจะระบายน้ำออกจากทุ่งตั้งแต่ 1 พ.ย. โดยให้เหลือน้อยกว่า 20% ภายใน 1 เดือนด้วย

นายประพิศ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันดำเนินการจัดจราจรน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำชี-มูลตอนล่าง และลดการระบายน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ เนื่องจากขณะที่เร่งระบายน้ำท่วมสู่ท้ายแม่น้ำมูลเพื่อออกแม่น้ำโขง แต่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าวันที่ 8-11 ต.ค.นี้ จะมีฝนตกเพิ่มบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จึงจะบริหารจัดการอย่างรอบคอบเพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่ตลอดลำน้ำชี-มูล

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยายังคาดการณ์ด้วยว่า หลังจากวันที่ 16 ต.ค. ปริมาณฝนในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออกจะลดลง โดยร่องมรสุมจะขยับสู่ภาคใต้ตอนบน เป็นผลให้มีฝนตกในพื้นที่ภาคใต้เป็นส่วนใหญ่ จึงสั่งการให้โครงการชลประทานทุกแห่งในภาคใต้ เตรียมป้องกันและแก้ไขสถานการณ์น้ำ พร้อมทั้งเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]