คมนาคมชูแคมเปญ “บ้านใกล้-บ้านไกล”

กรุงเทพฯ 2 เม.ย.-ก.คมนาคม ขอความร่วมมือประชาชนวางแผนการเดินทางล่วงหน้า ภายใต้แนวคิด “บ้านใกล้-บ้านไกล” ร่วมใจลดปัญหาจราจรติดขัด ในเทศกาลสงกรานต์ 64

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) คาดการณ์แนวโน้มปริมาณการจราจรในการเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2564 ระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน 2564 เพื่อเสนอแนวทางบริหารจัดการเวลาการเดินทางบนถนน ตลอดจนแนะนำและขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชนวางแผนและเหลื่อมเวลาการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้


ทั้งในช่วงที่เดินทางออกจากกรุงเทพมหานคร และช่วงที่เดินทางกลับเข้ากรุงเทพมหานคร พบว่า มีปริมาณจราจรในการเดินทางออกจากกรุงเทพฯ สูงถึง 946,133 คันต่อวัน ในช่วงที่มีการเดินทางสูงสุด และมีปริมาณจราจรในการเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ สูงถึง 667,040 คันต่อวัน ในช่วงที่มีการเดินทางสูงสุด ดังนั้น เพื่อเป็นการกระจายปริมาณจราจรบนถนน และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัด

สนข. จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนวางแผนการเดินทางล่วงหน้าภายใต้มาตรการ “บ้านใกล้เดินทางออกทีหลัง และเดินทางกลับก่อน” เพื่อกระจายการเดินทางและเหลื่อมเวลาการเดินทางในเส้นทางเข้า-ออกกรุงเทพมหานคร โดยขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวภายในรัศมี 300 กิโลเมตรจากกรุงเทพมหานคร เดินทางออกช่วงระหว่างวันอาทิตย์ที่ 11 หรือวันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 และเดินทางกลับ ช่วงระหว่างวันพฤหัสบดีที่ 15 หรือวันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 โดยสามารถแบ่งเป็นกลุ่มจังหวัดบ้านใกล้ที่จะขอความร่วมมือจำนวน 21 จังหวัด ได้แก่


  1. กลุ่มจังหวัดเส้นทางสายเหนือ จำนวน 9 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดอยุธยา จังหวัดอ่างทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดสิงห์บุรี จังหวัดชัยนาท จังหวัดลพบุรี จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดเพชรบูรณ์
  2. กลุ่มจังหวัดเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 4 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดสระบุรี จังหวัดนครนายก จังหวัดชัยภูมิ และจังหวัดนครราชสีมา
  3. กลุ่มจังหวัดเส้นทางสายตะวันออก จำนวน 4 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดชลบุรี จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดสระแก้ว
  4. กลุ่มจังหวัดเส้นทางเส้นทางสายตะวันตก จำนวน 4 จังหวัด ประกอบด้วย จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดราชบุรี จังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งนี้มั่นใจว่า หากประชาชนให้ความร่วมมือ ร่วมใจในการวางแผนการเดินทาง และเหลื่อมเวลาการเดินทางภายใต้มาตรการ “บ้านใกล้เดินทางออกทีหลัง และเดินทางกลับก่อน” จะสามารถช่วยลดปริมาณจราจรในช่วงที่ประชาชนเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ได้ถึง 75,800 คันต่อวัน ในช่วงที่มีการเดินทางสูงสุด และช่วยลดปริมาณจราจรในช่วงที่ประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ได้ถึง 48,300 คันต่อวัน ในช่วงที่มีการเดินทางสูงสุด ซึ่งนอกจากเป็นการช่วยกระจายปริมาณจราจรบนถนน และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดแล้ว ยังสามารถช่วยลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ ลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมทั้งช่วยลดมลภาวะทางอากาศได้อีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนฝนลดลง อุณหภูมิสูงขึ้น ใต้ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนฝนลดลง อุณหภูมิสูงขึ้น ขอประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ ฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักบางแห่ง

ผู้กำกับโจ้

ทนายโต้ราชทัณฑ์ อดีต “ผกก.โจ้” ไม่สมัครใจขอขังเดี่ยว

ทนายโต้ราชทัณฑ์ ยืนยัน อดีต “ผกก.โจ้” ไม่สมัครใจขอขังเดี่ยว-ไม่ป่วยจิตเวช อ้างถูกบีบให้ยอมเรื่องการสอบวินัย

พบสารเสพติดจากนมแม่

เร่งช่วยทารก 3 เดือน พบสารเสพติดจากการกินนมแม่

เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน เร่งช่วยเหลือทารกวัย 3 เดือน ถูกตรวจพบสารเสพติดในร่างกายจากกินนมแม่ ล่าสุดสั่งให้หยุดกินนมแม่ จนกว่าจะบำบัดการติดยาเสพติดให้หาย ส่วนพ่อถูกส่งไปบำบัดและเตรียมหาอาชีพให้มีรายได้เลี้ยงภรรยาและลูก