ผลเลือกตั้ง ปธน.สหรัฐยังไม่ชี้ขาดเพราะยังนับไม่เสร็จ

วอชิงตัน 4 พ.ย.- ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 2020 ยังไม่สามารถชี้ขาดผู้ชนะ เนื่องจากยังมีหลายรัฐสำคัญที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ เช่นเดียวกับการเลือก สส.และ ส.ว.ที่ยังนับคะแนนไม่เสร็จ


เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น (CNN) ระบุว่า ทุกสายตากำลังจับจ้องไปที่รัฐในเขตมิดเวสต์หรือตะวันตกตอนกลางอย่างเพนซิลเวเนีย วิสคอนซิน และมิชิแกน เพราะยังมีอีกหลายล้านคะแนนที่ยังไม่ได้นับ เป็นคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าก่อนวันเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายนตามเวลาสหรัฐ รัฐเพนซิลเวเนียนับคะแนนส่งทางไปรษณีย์ได้เพียงร้อยละ 39 ของที่ได้รับจนถึงขณะนี้ สำหรับคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (electoral votes) คาดการณ์จนถึงเวลา 04.30 น.วันนี้ตามเวลาตะวันออกสหรัฐ ตรงกับเวลา 16.30 น.วันนี้ตามเวลาในไทย โจ ไบเดนจากพรรคเดโมแครตยังคงนำประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จากพรรครีพับลิกันอยู่ 224 ต่อ 213 คะแนน โดยได้คะแนนประชาชน (popular votes) 67,332,657 คะแนนคิดเป็นร้อยละ 50.0 ต่อ 65,259,702 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 48.4

ส่วนการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ทั้งหมด 435 ที่นั่งที่จัดขึ้นในวันเดียวกัน พรรครีพับลิกันได้แล้ว 171 ที่นั่ง จากที่ได้ 197 ที่นั่งในการเลือกตั้งเมื่อสองปีก่อน พรรคเดโมแครตได้แล้ว 177 ที่นั่ง จากที่ได้ 232 ที่นั่งและครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรชุดก่อน พรรคที่ได้อย่างน้อย 218 ที่นั่งจะได้ครองเสียงข้างมาก ขณะที่การเลือกตั้งวุฒิสภา (ส.ว.) 35 ที่นั่งจากทั้งหมด 100 ที่นั่ง พรรครีพับลิกันได้แล้ว 17 ที่นั่ง ทำให้มี ส.ว.รวมแล้ว 47 ที่นั่ง พรรคเดโมแครตได้แล้ว 11 ที่นั่ง ทำให้มี ส.ว.รวมแล้ว 46 ที่นั่ง พรรคที่มีอย่างน้อย 51 ที่นั่งจะได้ครองเสียงข้าง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตา DSI พรุ่งนี้ รับคดี สว.หรือไม่

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk

นายก​ฯ​ ปาฐกถา​พิเศษ​ Global Soft Power Talk​ : The New Rules of Soft Power​ พลิกโฉมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วยไอเดียระดับโลก​ บอกไทยไม่ใช่แค่เป็นดินแดนแห่งรอยยิ้ม-ปลายทางท่องเที่ยว แต่พร้อมเป็นผู้นำ​ Soft Power​ ในเวทีโลก ชวนต่างชาติลงทุน ลั่นไม่ใช่แค่ผลตอบแทนระยะสั้น แต่เสนออนาคตที่มั่นคง