เปิดภารกิจท้าทายว่าที่ “พิทักษ์ 1” ผบ.ตร.คนใหม่

กรุงเทพฯ 29 ส.ค.- วันที่ 1 ตุลาคมนี้ “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข จะเริ่มปฏิบัติภารกิจในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอย่างเต็มตัว เมื่อวิเคราะห์สถานการณ์ของประเทศและภาพลักษณ์องค์กรตำรวจขณะนี้ เชื่อว่าเป็นงานหินที่รอท้าทายความสามารถของ “พล.ต.อ.สุวัฒน์” อย่างแน่นอน


หลังจากเมื่อวานนี้ คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. มีมติเอกฉันท์เห็นชอบแต่งตั้ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข หรือ “บิ๊กปั๊ด” รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ ผบ.ตร. ที่มีอาวุโสน้อยที่สุด เป็น ผบ.ตร. คนที่ 12 รับไม้ต่อจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เท่ากับว่านักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 36 ได้เป็น ผบ.ตร.แล้วถึง 2 คน เพราะทั้ง 2 ท่าน เป็นเพื่อนกัน

สำนักข่าวไทย วิเคราะห์ภารกิจท้าทายที่รอ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แก้ไข เริ่มจากสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มการเมือง ที่มีการนัดรวมตัวกันตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งจะมีในช่วงเดือนกันยายนและต่อเนื่องไปยันเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ เข้ามาทำหน้าที่ในตำแหน่ง ผบ.ตร.แล้ว งานนี้ต้องวัดใจ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ว่าจะเลือกใช้ไม้แข็ง หรือไม้นวม บริหารจัดการให้การชุมนุนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


ส่วนอีกประเด็นวิเคราะห์ว่า ปัญหาอาชญากรรมในอนาคตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบมาจากปัญหา “โควิด-19” จึงคาดว่าอาจกลายเป็นปัญหารุมเร้าที่กำลังรอการแก้ไขจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ เช่นกัน

ส่วนปัญหาอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ในโลกออนไลน์ นับวันจะยกระดับความรุนแรงขึ้นเป็นปัญหาระดับประเทศ ถึงขั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดตั้งกองบัญชาการขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ ซึ่งก็คือ “กองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี” หรือที่เรียกกันว่า “กองบัญชาการตำรวจไซเบอร์” โดยจะเริ่มดำเนินการในยุค “บิ๊กปั๊ด” พอดี จึงเป็นอีกงานหินที่รอการแก้ไข

หน้าที่ในตำแหน่ง ผบ.ตร. นอกจากต้องบริหารจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยประสานได้กับทุกฝ่ายแล้ว โดยเฉพาะฝ่ายการเมือง ปัญหาคลื่นใต้น้ำในองค์กรมีให้ปวดหัวเหมือนกัน เช่น กรณี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่ฟ้องร้องอยู่กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ รวมถึงคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ “บอส” ที่เขย่าภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้สั่นคลอน จากกรณีไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการของ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร.


ผลการสอบสวนเบื้องต้นจบแล้ว แต่ยังอยู่ในขั้นที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ต้องดำเนินการพิจารณาข้อบกพร่องตำรวจที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าประเด็นนี้จะยังไม่จบในยุคของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ดังนั้น ผู้ที่จะสั่งลงโทษหรือชำระความกับตำรวจที่บกพร่อง น่าจะไม่พ้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ เรียกได้ว่าทำดีเสมอตัว แต่หากไม่ถูกใจประชาชน อาจมีเสียงไม่พอใจเกิดขึ้นได้

อีกคดีที่ไม่พูดถึงไม่ได้คดีของ “น้องชมพู่” โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ ถือเป็นภาพจำของคดีเช่นกัน เพราะเคยลงพื้นที่หลายครั้ง รวมถึงสั่งการใช้เทคโนโลยีสารพัดที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติมี เพื่อหาตัวคนร้าย แต่ปรากฏว่าผ่านมากว่า 3 เดือน ยังจับคนร้ายไม่ได้ คดีจึงสำคัญต่อว่าที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเช่นกัน เพราะครอบครัวผู้เสียหายและประชาชนยังจับตาดูคดีนี้อยู่ว่าจะจับคนร้ายได้หรือไม่

สำนักข่าวไทย รวบรวมข้อมูลประวัติที่น่าสนใจของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ และเชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ เคยมีวีรกรรมที่ทำร่วมกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ สมัยเรียนโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน หรือ นรต.รุ่นที่ 36 คือ การยกรุ่นประท้วงไม่เข้าเรียน จนเกือบสั่งให้ออกจากโรงเรียน กระทั่งมีผู้ที่เกี่ยวข้องไปกราบนิมนต์สมเด็จพระสังฆราช เพื่อขอบิณฑบาตคำสั่งให้ นรต.36 กลับมาเรียนจนจบ กลายเป็นเรื่องเล่าขานกันในกลุ่มว่าเป็น “รุ่นสังฆราชขอบิณฑบาต” ไม่เช่นนั้นอาจไม่มี 4 นายพลของนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 36 ในปัจจุบัน คือ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา หรือ “บิ๊กแป๊ะ”, พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ หรือ “บิ๊กใหม่”, พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย หรือ “บิ๊กช้าง” และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข หรือ “บิ๊กปั๊ด” โดย 2 คนใน 4 คนนี้ คือ “บิ๊กแป๊ะ” กับ “บิ๊กช้าง” จะเกษียณอายุราชการพร้อมกันในวันที่ 30 กันยายน ส่วน “บิ๊กปั๊ด” และ “บิ๊กใหม่” จะเกษียณอายุราชการในปี 2565

ย้อนประวัติ “บิ๊กปั๊ด” เกิดวันที่ 20 ธันวาคม 2504 ที่ฉะเชิงเทรา เข้าโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 20 รุ่นเดียวกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกคนปัจจุบัน เป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 36 จบปริญญาโท วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มติดยศ ร.ต.ต. รับราชการครั้งแรกในตำแหน่งรองสารวัตร สอบสวน สน.หัวหมาก ก่อนเติบโตในนครบาลรวมถึงบางพื้นที่ในปริมณฑล กระทั่งในปี 2555 ย้ายไปเป็นผู้การสืบฯ ที่ภูธรภาค 3 ก่อนกลับเข้ากรุงเทพฯ เป็นรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตามมาด้วยผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล และในปี 2559 ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และในปี 2561 ได้ขึ้นตำแหน่งผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมคลี่คลายคดีระเบิดป่วนกรุง และในปี 2562 ขึ้นเป็นรอง ผบ.ตร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน