นายกฯ เน้นย้ำอำนวยความสะดวก ปชช. เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

ทำเนียบฯ 13 เม.ย. – โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ รับทราบความคืบหน้าจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เน้นย้ำทุกหน่วยงานบูรณาการการทำงานร่วมกัน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้ได้มากที่สุด


นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบความคืบหน้าการเตรียมจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หารือร่วมกันและติดตามกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้สิทธิของคนไทยในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง พร้อมเน้นย้ำการบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนให้ได้มากที่สุด

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ทั้ง 4 หน่วยงาน ได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กระทรวงมหาดไทย และบริษัท ไปรษณีย์ไทย มีการประชุมหารือร่วมกันถึงการเตรียมการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ขณะนี้ กต. ได้จัดอบรมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลที่ประจำการ ณ สถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก และ กกต. ได้ให้การสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย อาทิ คูหาเลือกตั้ง สายรัดหีบบัตรเลือกตั้ง แถบพลาสติก และอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งได้มีการดำเนินการจัดส่งไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลกแล้ว


ทั้งนี้ กำหนดวันเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจะมีขึ้นในวันที่ 24 เมษายน-5 พฤษภาคม 2566 ขอให้ประชาชนติดตามรายละเอียดวัน เวลา และสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งจากสถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ไทยในเขตรับผิดชอบที่ตนเองอาศัยอยู่เช่นเดียวกัน โดยในปีนี้ กต. ได้จัดทำระบบเรียลไทม์ OVMS (Oversea Voting Monitoring System) ติดตามและตรวจสอบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจัดอบรม การไปใช้สิทธิ รวมถึงการส่งถุงเมล์ทางการทูต เพื่อจัดส่งบัตรเลือกตั้งให้ถูกต้องตามช่วงเวลาที่กำหนด เพื่อให้กระบวนการทั้งหมดเป็นไปโดยราบรื่นและเรียบร้อย

นอกจากนี้สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้งได้จัดทำสรุปจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งและนอกราชอาณาจักร ซึ่งได้เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม-9 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา โดยมีจำนวนผู้ขอลงทะเบียนใช้สิทธิออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งล่วงหน้า จำนวนทั้งสิ้น 2,350,969 ราย จำแนกประเกทของการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า (ข้อมูล ณ วันที่ 10 เม.ย. 2566 เวลา 20.30 น.) ดังนี้
-ใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง จำนวน 2,216,950 คน
-ใช้สิทธิเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง จำนวน 18,880 คน
-ใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จำนวน 115,139 คน

“รัฐบาลเน้นย้ำการบูรณาการทำงานร่วมกันจากทุกหน่วยงาน โดยคำนึงถึงการดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนเป็นสำคัญ เพื่อให้การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย โปร่งใส และตรวจสอบได้ จึงขอเชิญชวนคนไทยในต่างประเทศตรวจสอบช่องทาง และลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งตามวันและเวลาที่กำหนด” นายอนุชา กล่าว


ทั้งนี้ ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรได้หลายช่องทาง ที่สำคัญที่สุดคือ เว็บไซต์/สื่อ social media ของ สอท./สกญ. และผ่านแอปพลิเคชัน Smart vote ของสำนักงาน กกต. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน