หุ้นไทยดิ่งอีก หวั่นปัญหาแบงก์ เครดิต สวิส

กรุงเทพฯ 16 มี.ค.-หุ้นไทยเช้านี้ดิ่งกว่า 20 จุด หวั่นปัญหาแบงก์เครดิต สวิส 


ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ (16 มี.ค. 66) ดัชนี SET Index เปิดตลาดอยู่ที่ระดับ 1,543.91 จุด ปรับลง -21.09 จุด หรือคิดเป็น-1.35% มีมูลค่าซื้อขายรวมประมาณ 5,314 ล้านบาท ในช่วงเปิดตลาด และเมื่อเวลา 10.23 น. เคลื่อนไหวที่ระดับ1,541 จุด ปรับลง -21.00 จุด หรือคิดเป็น -1.53%

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.กรุงศรี พัฒนสิน กล่าวว่า หุ้นไทยเช้านี้แกว่งผันผวน เป็นไปตามตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคเอเชีย จากนักลงทุนขาดความเชื่อมั่นต่อสถาบันการเงินในยุโรป หลังธนาคารเครดิต สวิส ประสบปัญหาทางการเงินแม้ล่าสุดธนาคารกลางสวิสเซอร์แลนด์ (SNB) และผู้กำกับสถาบันการเงินสวิส (FINMA) ประกาศพร้อมให้ความช่วยเหลือต่อธนาคารเครดิต สวิส เพื่อป้องกันปัญหาลุกลาม แต่ก็ยังมีความกังวลว่าปัญหาธนาคารขนาดกลางขาดสภาพคล่องจะมีเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ไม่ได้กระทบต่อฐานนะของธนาคารในไทยเพราะโครงสร้างมีความแตกต่าง และฐานะการเงินของธนาคารไทย แข็งแกร่ง คาดกรอบแนวรับวันนี้ที่ 1,550-1,530 จุด และแนวต้าน 1,570-1,578 จุด


นายกรภัทร กล่าวว่าวันนี้มองภาพตลาด “Sideways” คาดถ่วงจากความเสี่ยงธนาคารที่เข้ามาเพิ่มในส่วนของ Credit Susiss นับว่าเพิ่มระดับความเสี่ยงการเงินที่ธนาคารกลางต่างๆ ต้องติดตามากขึ้น แต่หากประกอบกับทิศทางเงินเฟ้อผู้ผลิต PPI สหรัฐฯ ก.พ. 23 ที่เริ่มปรับตัวลดลงอย่างมีนัย คาดว่านำมาสู่วงจรเงินเฟ้อและดอกเบี้ยเข้มงวดที่อยู่ในช่วงปลายทาง สิ้นสุดไม่เกินกลางปี 23 เป็นบวกระยะกลางต่อสินทรัพย์เสี่ยง ขณะที่ภาพหลังจากนั้นที่ตลาดจะหันมาติดตามทิศทางเศรษฐกิจรายภูมิภาค เชื่อว่าฝั่งเอเชียยังมีความน่าสนใจ จากอานิสงส์ที่ได้รับสูงจากการReoepening ของจีน รวมถึงไทย ซึ่งปัจจุบันมี Valuation มีค่า PER2023 เหลือเพียง 15.2 เท่า (เทียบค่าเฉลี่ย 17.3 เท่า) และอยู่ในใกล้กรอบ 1540-1490 จุด

ดังนั้น ควรเพิ่มน้ำหนักอีก 5% มองหุ้นเด่นวันนี้เป็นกลุ่มอิงภายในที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว ผสาน การเลือกตั้งใหญ่ที่ใกล้เข้ามา หลังมีความชัดเจนวันยุบสภาที่คาดเกิดขึ้น 20 มี.ค. จะเป็นแรงหนุน SET Index เดินหน้าสู่เป้าปี 2023 ที่ 1800 จุด ทั้งนี้  อิง ERP เฉลี่ย 3.06% โดยปัจจุบันยังให้ลงทุนหุ้นไทยน้ำหนัก 75% แนะนำกลุ่มได้ประโยชน์ เช่น China Reopening ที่ลุ้น Upside เพิ่มเติมต่อเศรษฐกิจไทยจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมาตรการจำกัดการเดินทางชาวจีนของบางประเทศ และหุ้นกลุ่มเก็งกำไรมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐ ผสานหุ้น Consumer พื้นฐานมั่นคง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก