นักวิชาการแนะไทยปรับกลยุทธ์หลัง”ทรัมป์”ก้าวสู่ผู้นำสหรัฐคนใหม่

อสมท 9 พ.ย.-นักวิชาการแนะไทยตั้งแต่ภาครัฐ ปรับตัวเตรียมรับมือกับนโยบายใหม่ของรัฐบาลสหรัฐหลัง “โดนัล ทรัมพ์”ก้าวขึ้นเป็นว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนใหม่ ส่วนภาวะตลาดหุ้นที่ตกลงทั่วโลกรวมทั้งไทยมองว่าจะเป็นช่วงระยะสั้นเท่านั้น


นายสมภพ มานะรังสรรค์ อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ กล่าวกับ”สำนักข่าวไทย”ถึงผลกระทบต่อประเทศไทยเมื่อ นายโดนัล ทรัมป์ ได้ขึ้นมาเป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ ว่า จะมีผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทยมากที่สุด ทั้งการส่งออกโดยตรงไปสหรัฐและการส่งสินค้าขั้นกลางไปยังประเทศอื่น ๆ ที่ไปจำหน่ายให้กับสหรัฐ ขณะที่ภาคการลงทุนจากต่างประเทศก็มีความเสี่ยงสูง เม็ดเงินลงทุนโดยตรงในภาคธุรกิจและกระแสเงินที่ไหลเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ของไทยอาจก็จะน้อยลง ดังนั้น ภาครัฐต้องรีบปรับกลยุทธ์ ลดการพึ่งพาการค้าการลงทุนจากต่างประเทศให้น้อยลง และนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในภาคธุรกิจให้มากขึ้น

ส่วนสถานการณ์ตลาดหุ้นทั่วโลกที่ลดลงหนักหลังรับทราบผลการเลือกตั้ง นายสมภพ มองว่า เป็นเพียงความตื่นตกใจระยะสั้นเหมือนสมัย Brexit และจะกลับมาเป็นปกติในไม่ช้า แต่ต้องจับตานโยบายการเงินของสหรัฐต่อจากนี้ เพราะนายโดนัล ทรัมป์เคยวิพากษ์วิจารณ์ระบบการเงินของสหรัฐอย่างหนัก และมุ่งมั่นจะปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ อาจส่งผลให้นางเจเนต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐในขณะนี้ลาออกจากตำแหน่งก่อนเวลาก็เป็นได้


“อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อดีที่ทรัมป์ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ในเรื่องของการเมืองความมั่นคงของโลกที่น่าจะดีขึ้น จากความต้องการให้สหรัฐถอนตัวจากพื้นที่ขัดแย้งทั่วโลก อีกทั้งนายทรัมป์เป็นนักธุรกิจที่เชี่ยวชาญในเรื่องประสานผลประโยชน์เป็นอย่างดี ส่วนนโยบายสุดโต่งอื่นๆของนายทรัมป์ มองว่าเป็นเพียงลีลาการหาเสียงเท่านั้น จะบังคับใช้จริงต้องผ่านการคัดกรองจากพรรครีพับรีกันและสภาอีกหลายขั้นตอน”อธิการบดีสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์กล่าว-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน