วันแรกคุมเข้มคนขับ-ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัย

กรุงเทพฯ 5 เม.ย. – วันแรกของการบังคับใช้กฎหมายให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรถยนต์ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง รวมถึงห้ามนั่งท้ายรถกระบะ เจ้าหน้าที่ได้กวดขันอย่างเข้มงวด ด้านประชาชนบอกเป็นมาตรการที่ดี


สภาพการจราจรบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เช้าวันนี้ (5 เม.ย.) แม้ยังไม่มีการตั้งด่านตรวจจับคาดเข็มขัดนิรภัย แต่ทั้งรถตู้โดยสารและรถแท็กซี่ได้แจ้งผู้โดยสารให้คาดเข็มขัด เพราะหากไม่ปฏิบัติตาม ผู้โดยสารจะต้องรับผิดชอบค่าปรับเอง เช่นเดียวกับรถตู้โดยสารที่ได้ปิดประกาศแจ้งในรถ และยังแจ้งให้ผู้โดยสารทราบ ซึ่งผู้โดยสารมองว่าเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยลดการสูญเสีย


อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของทีมข่าวสำนักข่าวไทย อาทิ ถ.พระราม 9 มุ่งหน้าดินแดง ยังพบรถกระบะมีหลังคาวิ่งตามท้องถนน และด้านหลังมีการบรรทุกคนจำนวนมาก แต่ยังไม่ถูกเรียกตรวจหรือจับปรับ

ส่วนในต่างจังหวัด เริ่มที่ จ.เชียงราย ตำรวจ สภ.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ตั้งจุดตรวจจราจรบนเส้นทางหลักสายเชียงราย-แม่จัน-แม่สาย เพื่อกวดขันวินัยจราจรและบังคับใช้กฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ยังใช้การตักเตือนสำหรับผู้ที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย รวมถึงกรณีนั่งหลังกระบะและนั่งในแคป เนื่องจากบังคับใช้เป็นวันแรก แต่จะตักเตือนอีกเพียง 3 วัน ก่อนบังคับใช้กฎหมายจริงจัง


ขณะที่ จ.สงขลา ตำรวจ สภ.คอหงส์ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดกวดขันรถยนต์และรถโดยสารให้ปฏิบัติตามกฎหมาย ทั้งการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง และห้ามรถกระบะบรรทุกคน เบื้องต้นพบว่าประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่บางส่วนยังไม่ทราบกฎหมาย จึงถูกตักเตือน

เช่นเดียวกับที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.ตรัง ชุดตรวจการณ์สำนักงานขนส่งตรัง ออกกวดขันการบังคับใช้กฎหมายให้ผู้โดยสารคาดเข็มขัดนิรภัยทุกที่นั่ง แต่มีรถโดยสารขนาดใหญ่บางคันไม่ทราบถึงมาตรการดังกล่าว ขณะที่ผู้โดยสารบอกว่า เป็นมาตรการที่ช่วยป้องกันการสูญเสียได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้