งานสร้างพระเมรุมาศคืบหน้า

สนามหลวง 4 เม.ย.- งานสร้างพระเมรุมาศคืบหน้า บุษบกประธาน ขึ้นยอดชั้นเชิงกลอนใกล้ครบ 7 ชั้น  เร่งดำเนินงานโครงสร้างเสร็จภายในเดือนนี้  พร้อมวางแผนสำหรับช่วงฤดูฝน  


นายอนันต์ ชูโชติ  อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้างานก่อสร้างพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวงว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าตามลำดับเพราะผู้ที่เกี่ยวข้องทำงานอย่างไม่มีวันหยุด พระเมรุมาศทรงบุษบกองค์ประธาน เริ่มขึ้นยอดชั้นเชิงกลอนได้ทั้งหมด 6 ชั้นแล้ว จากชั้นเชิงกลอน 7 ชั้น ซึ่งภายในเดือนเมษายนนี้ โครงสร้างส่วนยอดจะแล้วเสร็จ ในอาคารประกอบ รอบพระเมรุมาศ ทั้งพระที่นั่งทรงธรรม ศาลาลูกขุน  เริ่มขึ้นจั่วโครงหลังคา เนื่องจากช่วงนี้ยังไม่มีอุปสรรค จึงเร่งทำงานได้เร็วกว่าแผน เพราะเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ช่วงเดือน กรกฎาคม สิงหาคม กันยายน ก็จะเริ่มมีอุปสรรคที่อาจทำให้งานหยุดชะงักได้หากปีนี้ฝนมากจึงต้องเร่งทำงาน โดยช่วงวันหยุดสง กรานต์ ได้หารือกับบริษัทรับเหมาขอให้หยุดแค่ 2 วัน เพราะมีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง 7 วัน เพื่อให้งานเดินหน้าเพราะเตรียมไว้ในช่วงที่มีอุปสรรค คือฤดูฝน หากไม่มีอุปสรรคเกิดขึ้นในอนาคตจะได้มีเวลาในการเน้นเรื่องประณีตศิลป์  งานประดับตกแต่งที่ต้องใช้ความละเอียดและฝีมือ   โดยโครงสร้างทั้งหมดของพระเมรุมาศจะให้แล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน ถัดไปคืองานประติมากรรม ประดับตกแต่ง จะใช้เวลาอีกประมาณ 5 เดือนแล้วเสร็จ 

ขณะนี้ประติมากรรมจากสำนักช่างสิบหมู่ เริ่มทยอยเข้าสู่โรงขยายแบบ สนามหลวง และเริ่มลงสี โดยคณะกรรมการได้ข้อสรุปโทนสีที่ใช้สำหรับ ลงสี ประติมากรรม สัตว์มงคลประจำทิศแล้ว เช่น พระโค ม้า กำหนดแนวสี เป็นขาว ชมพู ทอง เหลือง เข้มอ่อนต่างกันไป สำหรับงานบูรณะราชรถ เครื่องประกอบในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ  พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ขณะนี้พระราเชนทรยานเข้าสู่การปิดทอง ราเชนทรยานน้อยเข้าสู่การแกะลาย ทุกส่วนเริ่มเข้าสู่ช่วงท้ายๆของการทำงานแล้ว.-สำนักข่าวไทย      


           

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

ชุดค้นหาลงโพรงโซน B, C ลึก 5-6 เมตร ได้กลิ่นแรง ไม่พบผู้สูญหาย

“กู้ภัย” เผยเจาะโพรงพื้นที่โซน B และ C ได้แล้ว พร้อมส่งชุดค้นหาลงโพรงไปตรวจสอบลึก 5-6 เมตร ยังไม่พบผู้สูญหายเพิ่ม แต่ได้กลิ่นแรง เร่งเดินหน้าเครื่องจักรหนักเคลียร์ซากต่อเนื่อง ยันจะช่วยเหลือจนกว่านำร่างสุดท้ายออกมาครบ