fbpx

รมว.ศธ.รับจังหวัดรวย-จน สะท้อนผลโอเน็ตเหลื่อมล้ำ

ถนนสุโขทัย 30 มี.ค.-รมว.ศึกษาฯ มอบ กศจ.นำผลวิเคราะห์โอเน็ตพัฒนานักเรียน หลังพบจังหวัดร่ำรวยเด็กได้คะเเนนสูงทุกวิชา พร้อมศึกษากรณี นครนายก-ลำปาง จังหวัดที่ไม่ค่อยรวยเเต่เด็กได้คะเเนนสูง


นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทยถึงกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) นำผลคะแนนทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน(โอเน็ต) ประจำปีการศึกษา 2559 มาวิเคราะห์เป็นรายจังหวัด 15 จังหวัด สะท้อนถึงความไม่เท่าเทียมกันในสังคมได้อย่างชัดเจน คนรวยทำคะแนนได้สูง คนจนทำคะแนนได้ต่ำ จังหวัดที่มีคะแนนโอเน็ตสูงเป็นจังหวัดใหญ่ๆ ส่วนจังหวัดที่คะแนนรั้งท้ายจะเป็นจังหวัดเล็กๆ อาทิ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า จากการสรุปโดยละเอียด ประเทศมีความเหลื่อมล้ำกันมากในเเต่ละจังหวัด จังหวัดที่รวยจะมีคะเเนนสูงสุดทุกวิชา ส่วนจังหวัดที่จนก็จะมีคะเเนนต่ำทุกวิชา เเต่มีบางจังหวัดที่ไม่ค่อยรวย เช่น นครนายก ลำปางกลับมีคะเเนนสูง ซึ่งต้องไปดูว่ากลุ่มจังหวัดเหล่านี้ได้คะเเนนสูงเพราะอะไร 


อย่างไรก็ตามการเเก้ไขปัญหานี้  ไม่ใช่การวางนโยบายรวมๆ เพราะทรัพยากรบุคคลมีไม่เท่ากัน ซึ่งตอนนี้ตนได้นำข้อมูลทุกจังหวัดมาวิเคราะห์เเล้ว ทราบว่าเเต่ละจังหวัดเเตกต่างกันอย่างไร เเละจะนำตัวชี้วัดเหล่านี้ส่งต่อไปยังศึกษาธิการภาคเเละศึกษาธิการจังหวัด ซึ่งทราบศักยภาพของเเต่ละจังหวัดเป็นอย่างดี เป็นผู้รับผิดชอบหลัก เพื่อนำไปปรับเเละพัฒนานักเรียนเเละโรงเรียนในจังหวัดของตนเองให้ดีขึ้น .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี