นายกฯ ร่วมกิจกรรม กำจัดลูกน้ำยุงลาย

ทำเนียบฯ  22 มี.ค.- นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข  ข้าราชการประจำทำเนียบรัฐบาล ร่วมกิจกรรม “กำจัดลูกน้ำยุงลาย”  บริเวณโดยรอบทำเนียบฯ ระบุสถานการณ์โรคไข้เลือดออก 1 ม.ค.-20 มี.ค.60 พบผู้เสียชีวิตแล้ว 7 คน 


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข  ข้าราชการประจำทำเนียบรัฐบาล ร่วมกิจกรรม “กำจัดลูกน้ำยุงลาย”  บริเวณโดยรอบทำเนียบรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรี นำผู้ร่วมกิจกรรมเดินส่องสำรวจลูกน้ำยุงลายในภาชนะอ่างบัว ร่องระบายน้ำ พร้อมปล่อยปลาหางนกยูง และ ทรายอะเบสในภาชนะอ่างบัว เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก นายกรัฐมนตรี บอกว่าได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพมหานคร เร่งสำรวจในทุกพื้นที่ พร้อมดำเนินมาตรการป้องกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้วางไว้ ขอให้ทุกคนช่วยกันสำรวจแหล่งน้ำด้วย เพราะรัฐบาลทำเพียงลำพังไม่ได้  “แม้ยุงลายจะร้ายกว่าเสือ แต่คนก็ร้ายกว่า ยุงเพราะคนน่ารำคาญ” 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจาก สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์โรคไข้เลือดออกตั้งแต่ 1 มกราคม 2560 – 20 มีนาคม 2560 พบผู้ป่วย 6,539 คน เสียชีวิต 7 คน จากการสำรวจแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย พบมากสุดบริเวณศาสนสถาน ร้อยละ 52 โรงงาน ร้อยละ 35 โรงเรียน ร้อยละ 25 บ้านพัก ร้อยละ 16 โรงแรม ร้อยละ 10 และจากการสำรวจด้วยแอปพลิเคชั่นทันระบาด-สำรวจ ในเดือนมกราคม 2560-มีนาคม 2560 จากตัวอย่าง 32,075 ชิ้น พบลูกน้ำยุงลายบ่อยสุดใน โอ่งน้ำ ถังน้ำ ถึงร้อยละ 50 รองลงมาในเศษกระดาษ ขยะที่มีน้ำขัง ร้อยละ 20 


ตามนโยบายประชารัฐสานพลังปราบยุงลายป้องกันโรคไข้เลือดออก ใช้มาตรการหลัก “3 เก็บ 3 โรค”  คือ เก็บบ้านให้ปลอดโปร่งไม่ให้ยุงลายอยู่อาศัย เก็บขยะให้เกลี้ยงไม่ให้ยุงลายเพาะพันธุ์ เก็บปิดน้ำให้มิดชิดไม่ให้ยุงลายวางไข่ และ ช่วยป้องกัน 3 โรค ได้แก่ โรคไข้เลือดออก โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และ โรคไข้ปวดข้อยุงลาย 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวแสดงความเป็นห่วง สุขภาพของประชาชน ในช่วงนี้ที่มีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียส  และ อาจสูงมากถึงกว่า 40 องศาเซลเซียสด้วย  โดยให้ระมัดระวัง อาการฮีทสโตรก ซึ่งต่างจากลมแดด และ วิธีการปฐมพยาบาลแตกต่างกัน  ทั้งยังห่วงใยทหารเกณฑ์ที่ต้องฝึกกลางแจ้ง จึงสั่งการให้ปรับการฝึกในพื้นที่ ที่ไม่มีแดดแรงด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้  นายกรัฐมนตรี นำผู้บริหาร ข้าราชการ ลูกจ้าง พนักงานราชการ และ ผู้ปฏิบัติงานในทำเนียบรัฐบาล ออกกำลังกายประจําสัปดาห์ ภายในตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาลแทนสนามหญ้า บริเวณด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อหลีกเลี่ยง การออกกำลังกาย ในช่วงที่อากาศร้อนจัด โดยด้วยการเต้นแอโรบิค อบอุ่นร่างกาย และ เหยียดยืดกล้ามเนื้อตามจังหวะดนตรี  เป็นเวลา 20 นาทีเพื่อเป็นการเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษ 3 แพทย์ เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

คณะกรรมการแพทยสภา มีมติลงโทษแพทย์ 3 ท่าน เซ่นปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ โดยว่ากล่าวตักเตือน 1 ท่าน พักใช้ใบประกอบวิชาชีพ 2 ท่าน เผยมติที่ประชุมมีความเห็น “เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก มาก มาก”

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ใต้

นายกฯ มาเลเซีย ต่อสายคุย “แพทองธาร” ติดตามสถานการณ์ในจังหวัดชายแดนใต้ แสดงความพร้อมร่วมมือกับไทยเพื่อยุติความรุนแรง พร้อมใช้เวทีอาเซียนสนับสนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างสมาชิกมากขึ้น

ยังไม่ฟัน 60 สว. ฮั้วเลือก สว. อยู่ในขั้นตอนการสืบสวน-ไต่สวน

หลังมีข่าว กกต. เตรียมลงดาบ 60 สว. และยื่นศาลเพิกถอนสิทธิ แต่ตลอดเช้าวันนี้ ยังไม่พบ สว.คนใดมาชี้แจงหรือรับทราบข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบพบว่าข่าวคลาดเคลื่อน ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนและไต่สวนของคณะกรรมการร่วมฯ ที่ กกต.ตั้งขึ้น