วิลาส ตั้งข้อสังเกต เหตุเพลิงไหม้ กปภ. ต้องการทำลายเอกสาร

รัฐสภา 21 มี.ค.- วิลาส จันทร์พิทักษ์ สงสัย เหตุเพลิงไหม้ กปภ. เอี่ยวทำลายเอกสารทุจริตหรือไม่ แต่มั่นใจลากตัวคนทุจริตกปภ. มาลงโทษได้แน่ และเตรียมยื่นสอบเพิ่มอีกหลายเรื่อง


นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งข้อสังเกตเหตุเพลิงไหม้อาคารการประปาส่วนภูมิภาค(กปภ.) สํานักงานใหญ่ เมื่อวานนี้ (20มี.ค.) ว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเกี่ยวข้องกับความต้องการทำลายเอกสาร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้ติดตามตรวจสอบการประปาส่วนภูมิภาคและพบว่ามีการทุจริตมากที่สุดองค์กรหนึ่ง โดยได้ยื่นเรื่องให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ( สตง.) ตรวจสอบแล้ว 33 เรื่องและมีอีก 40-50 เรื่องที่จะยื่นสอบต่อ ขอเรียกร้องให้พิสูจน์ข้อเท็จจริงสาเหตุเพลิงไหม้ และต้องรอติดตามว่าการตรวจสอบที่ได้ยื่นไว้จะมีการอ้างเรื่องหาเอกสารยากหรือไม่ แต่ยอมรับว่าเหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นจะกระทบต่อการตรวจสอบทุจริตที่ยื่นเรื่องไว้

“ผมสงสัยที่ผู้ว่าฯ กปภ.บอกว่าไฟไหม้ครั้งนี้ไม่มีผลกระทบอะไรเพราะเก็บข้อมูลในคอมพิวเตอร์ไว้หมดแล้ว ผมไม่เชื่อเพราะเคยขอเอกสารไปแล้วก็ไม่ให้ แต่ก่อนที่ผมจะไปยื่นตรวจสอบก็มีหลักฐานส่วนหนึ่งและมั่นใจระดับหนึ่ง และยังมีเอกสารอยู่ในส่วนภูมิภาคเช่นพวกสำเนาสัญญาต่าง ๆ ที่จะอยู่ในการประปาเขต แต่อาจจะหายาก แต่เชื่อว่าที่สุดแล้วจะหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้อย่างแน่นอน ซึ่งหากพนักงานที่ให้ข้อมูลไปเป็นพยาน จะได้ตัวผู้กระทำผิดเป็นจำนวนมาก โดยจะกระทบต่อตำแหน่ง ทั้งระดับรองผู้ว่า ผู้จัดการสาขา และผู้อำนวยการเขต” นายวิลาศ กล่าว


นายวิลาศ กล่าวว่า จากเรื่องที่ยื่นให้ตรวจสอบทุจริต กปภ.ทั้งหมด เรื่องการจัดซื้อคลอรีนน่าจะมีผลสอบออกมาเป็นเรื่องแรก นอกจากนี้ยังมีเรื่องคุณสมบัติผู้ว่าฯกปภ. และอีกหลายเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการพิจารณา ขณะที่พบข้อมูลว่ามีการเปิดบัญชีบริษัทเป็นการเฉพาะเพื่อโอนเงินให้บุคคลใดบ้าง ซึ่งมีเส้นทางการเงินชัดเจนเชื่อมโยงถึงการทุจริต กปภ.ด้วย ซึ่งจะยื่นให้ตรวจสอบต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้