fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : ครีมหน้าขาวผสมน้ำยาซักผ้าขาว จริงหรือ?กรุงเทพฯ 25 เม.ย. – เครื่องสำอางเป็นอีกเรื่องที่มีการแชร์ข้อมูลอันน่าตกใจผ่านโลกออนไลน์ อย่างเช่นกรณีครีมหน้าขาวผสมน้ำยาซักผ้าขาวจริงหรือไม่ ติดตามใน “ชัวร์ก่อนแชร์”


196.1 196.2

หลายคนบอกว่า ทุกวันนี้ความสวยงามดูดีเป็นหนึ่งในคุณภาพชีวิต แต่ที่มาของความงามก็ต้องคิดให้ดี โดยเฉพาะที่มีการแชร์กันให้ระวังครีมหน้าขาวที่เป็นครีมกิโล เขาบอกว่าไปเห็นโรงงานทำครีมหน้าขาวสูตรใช้น้ำยาซักผ้าขาวมาผสม ชัวร์หรือ?

เรื่องนี้ถ้าเป็นจริงก็น่าตกใจและควรรีบเตือนกัน แต่ก่อนจะแชร์หรือกลัว ต้องเช็กให้ถูกชัวร์ เราไปสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญว่า เรื่องนี้เป็นจริงหรือไม่


196.4 196.3 196.5 196.6

การผลิตครีมจำหน่ายจะต้องดำเนินการในห้องที่ได้มาตรฐาน เครื่องสำอางชนิดครีม มีองค์ประกอบหลัก คือ ยาพื้นครีมและสารออกฤทธิ์ ยาพื้นครีมเกิดจากสารกลุ่มที่เป็นน้ำกับกลุ่มที่เป็นน้ำมันผสมกัน จะเห็นว่าครีมที่เสร็จออกมานั้น เป็นไปได้ยากที่เราจะรู้ว่ามีอะไรอยู่ในครีมบ้าง

196.8 196.9 196.12 196.13

แล้วครีมผสมน้ำยาซักผ้าขาวจะเป็นไปได้จริงหรือไม่ ดร.ภาคภูมิ จึงทดลองทำดู ปรากฏว่า สูตรแรกที่ใช้ครีมแบบทั่วไป ทำไม่สำเร็จ เนื้อครีมโดนน้ำยากัดเป็นขุยๆ จึงลองอีกสูตรที่ต้นทุนครีมแพงขึ้น ปรากฏว่าผสมได้ แต่อาจไม่คงตัว เก็บได้ไม่นาน ซึ่งก็จะย้อนแย้งว่า ถ้าผู้ผลิตหวังทำกำไรมาก จะใช้สูตรนี้ทำไม

196.14 196.15

ถึงกระนั้น ถ้ามีคนทำครีมอันตรายแบบนี้จริงๆ ก็ตรวจสอบได้หลายวิธี เช่น ใช้เครื่องวัด ครีมผสมน้ำยาซักผ้าขาวจะเป็นด่างมาก มีค่า pH สูงถึง 13 หรือถ้าเทสารละลายโปแตสเซียมไอโอไดด์ลงไป จะได้เป็นสีน้ำตาลทันที หรือถ้าหยดกรดเกลือจะเกิดก๊าซคลอรีนที่ฟอกกระดาษลิตมัสจนขาว

196.16 196.17

ยังเป็นปริศนาว่า ในท้องตลาดมีครีมแบบนี้หรือไม่ แต่ก็มีคำแนะนำถึงคนอยากขาว และไม่ว่าอย่างไร ความงามแท้ที่เลอค่าและน่าพอใจกว่าก็คือ ความงามจากจิตใจ. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ