fbpx

ปลัด สธ.สั่งทุกหน่วยช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วมภาคใต้

สธ.6 ม.ค.-ปลัด สธ.เผยมีสถานบริการทางการแพทย์ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม102 แห่งใน 9จังหวัด เฝ้าระวังอีก 66 แห่ง พร้อมสนับสนุนยาและเวชภัณฑ์ ไปแล้วกว่า 2 แสนชุด


 

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข ติดตามการช่วยเหลือด้านแพทย์ประชาชนประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ว่า  ได้กำชับให้สถานบริการ จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ให้บริการในพื้นที่ประชาชนเข้าถึงบริการยากลำบากอย่างต่อเนื่อง   โดยส่วนกลางพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่  ได้สนับสนุนยาและเวชภัณฑ์ไปแล้ว กว่า 200,000 ชุด


 

ขณะนี้มีสถานบริการได้รับผลกระทบ 102 แห่งใน 9 จังหวัด ได้แก่นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี พัทลุง นราธิวาส ตรัง สงขลา ยะลา ปัตตานี และชุมพร ยังสามารถให้บริการได้ตามปกติ  โดยมีสถานบริการที่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดอีก 66 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มอบหมายให้ นพ.เจษฏา ฉายคุณรัฐ สาธารณสุขนิเทศเขตสุขภาพที่ 11 ไปประจำที่ศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยด่านหน้าของกระทรวงมหาดไทยที่ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อร่วมวางแผนช่วยเหลือประชาชน

 


สำหรับ จ.นครศรีธรรมราช มีรพ.ได้รับผลกระทบ 37 แห่ง เป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล 17แห่ง รพ.อำเภอ 4 แห่ง รพ.จังหวัด 1 แห่ง โดยที่ รพ.ชะอวด สถานการณ์น้ำยังมีแนวโน้มท่วมต่อเนื่อง ได้ย้ายผู้ป่วยหนักที่ต้องใช้ออกซิเจนไปยัง รพ.จังหวัดนครศรีธรรมราช 8 ราย อีก 40 รายเป็นผู้ป่วยทั่วไป หากน้ำไม่ลดพรุ่งนี้มีแผนส่งต่อผู้ป่วยไป รพ.ใกล้เคียง ได้รับการสนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจากหน่วยทหารในพื้นที่ ยังสามารถเปิดบริการได้ เพียงแต่การเดินทางเข้าออกลำบาก ทั้งนี้ ให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ออกเยี่ยมให้บริการผู้ป่วยเรื้อรัง ผู้สูงอายุ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ประสานส่งแพทย์ พยาบาลจากจังหวัดพังงา ภูเก็ต รวมทั้งทีมแพทย์สนามฉุกเฉินในเขตภาคใต้ 10 ชุด(MERT) ไปช่วยเหลือการจัดบริการประชาชน  เนื่องจากเจ้าหน้าที่กว่าร้อยละ 50 ประสบภัยน้ำท่วม

 

“ได้สั่งการให้องค์การเภสัชกรรมผลิตยาชุดน้ำท่วมสำรองไว้ให้เพียงพอ   อย.ส่งอาหารน้ำดื่มสนับสนุน  กรมสุขภาพจิตส่งทีมสุขภาพจิตเข้าไปดูแลสภาพจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม กรมอนามัยสนับสนุนคลอรีนดูแลความสะอาดของน้ำ กรมควบคุมโรคเฝ้าระวังโรคระบาด และให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพส่งทีมวิศวกรสำรวจความเสียหายหลังน้ำลด  โดยมอบให้ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์’  นพ.โสภณ กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ