fbpx

พม.ร่วมแก้ปัญหาหญิงไทย-คนไทยในสหรัฐฯ

พม.14 พ.ย.-รมว.พัฒนาสังคมฯ และกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ร่วมหารือแนวทางบูรณาการช่วยเหลือหญิงไทย และคนไทยในนครลอสแอนเจลิส


ภาพนิ่งอดุลย์หารือกงสุลสหรัฐ (1)

 


 

 

 


พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) ให้นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะพร้อมหารือความร่วมมือในการช่วยเหลือหญิงไทยและคนไทยในนครลอสแอนเจลิส ที่ประสบปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาครอบครัว การเข้าเมืองผิดกฎหมาย การจ้างงาน ด้านภาษาและการสื่อสาร เป็นต้น ส่งผลให้หญิงไทยและคนไทยไม่ได้รับการช่วยเหลือได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ณ ห้องรับรองชั้น 9 อาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ

 

รมว.พัฒนาสังคมฯ กล่าวว่า เนื่องด้วยหญิงไทยและคนไทยที่พำนักอาศัยอยู่ในนครลอสแอนเจลิส ประสบปัญหาด้านต่างๆ เช่น ปัญหาครอบครัว (กฎหมายครอบครัวและการหย่าร้างกับสามีชาวอเมริกัน) การเข้าเมืองผิดกฎหมาย แรงงานผิดกฎหมายทำให้ไม่ได้รับค่าตอบแทนที่เป็นธรรม อีกทั้งปัญหาเรื่องภาษาและการสื่อสาร ยังเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ส่งผลให้หญิงไทยและคนไทยไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกต้องและเหมาะสม จึงหารือร่วมกับกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐฯ ถึงแนวทางการช่วยเหลือหญิงไทยและคนไทยดังกล่าว

 

สำหรับแนวทางการให้ความช่วยเหลือที่กระทรวงจะดำเนินการ  คือ 1) ให้องค์กรเอกชนที่ให้ความช่วยเหลือหญิงไทยและคนไทย จดทะเบียนรับรองเป็นองค์กรสาธารณประโยชน์เพื่อเสนอโครงการขอสนับสนุนเงินจากกองทุนสวัสดิการสังคมในการดำเนินงานขององค์กรเพื่อช่วยเหลือหญิง ไทยและคนไทยต่อไป 2) สนับสนุนองค์ความรู้ให้กับหญิงไทย โดยการอบรมให้ความรู้กับหญิงไทย ก่อนเดินทางไปต่างประเทศ 3)เปิดช่องทางในการช่วยเหลือหญิงไทยในต่างประเทศ ผ่านเว็บไซต์ www.yingthai.net  เพื่อเป็นสื่อกลางช่วยเหลือหญิงไทยและคนไทยในต่างประเทศ 4) พัฒนาแอปพลิเคชันในการช่วยเหลือหญิงไทย ผ่านแอปพลิเคชัน yingthai และ 5)เชื่อมโยงเครือข่ายหญิงไทยในยุโรปกับเครือข่ายหญิงไทยในสหรัฐฯ

 

ส่วนแนวทางให้ความช่วยเหลือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เป็นหน่วยงานกลางเชื่อมโยงเครือข่ายการให้ความช่วยเหลือ อาทิสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.)กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) และ กต.สนับสนุนให้คนไทยในแต่ละรัฐรวมกลุ่มเพื่อจัดตั้งเครือข่ายให้ความช่วยเหลือหญิงไทยในสหรัฐฯ และ กพ. เชิญชวนให้นักเรียนทุนรัฐบาลและนักเรียนทุนส่วนตัวในสหรัฐฯมาเป็นล่ามอาสาสมัคร ให้ความช่วยเหลือหญิงไทยในสหรัฐฯ

 

นอกจากนี้องค์กรเอกชน (NGOs) อาทิ 1) Thai CDC ให้ความช่วยเหลือคนไทยติดตามเงินชดเชยแก่คนเดินทางกลับภูมิลำเนาและให้ความช่วย เหลือผู้ถูกละเมิดสิทธิจากการทำงานในสหรัฐฯ รวมทั้งปราบปรามการค้ามนุษย์และละเมิดผู้ใช้สิทธิแรงงาน 2)ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชนให้ความช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยด้านสุขภาพ เช่น ให้คำแนะนำเรื่องสถานพยาบาลราคาต่ำ การเจรจาต่อรองเรื่องค่ารักษา พยาบาลและการยื่นเรื่องประกันสุขภาพ 3)สมาคมนักกฎหมายให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย เป็นทนาย ความช่วยเหลือเรื่องต่างๆแต่ขาดล่ามแปลภาษาในการสื่อสารช่วยเหลือคนไทยกับเจ้าหน้าที่ของสมาคม และ 4)Center for Pacific Asian Family และ Women, Infants, and Children Food and Nutrition สร้างและขยายเครือข่ายให้ความช่วยเหลือคนไทยในภาคส่วนต่างๆ อย่างรวดเร็ว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์