fbpx

ธ.ก.ส.สนับสนุนวิสาหกิจชุมชนอนุรักษ์กล้วยไม้ จ.ตราด


ตราด 6 ก.พ.-ช่วงนี้ไม่ใช่ฤดูผลไม้ แต่ที่เริ่มมีดอกบานอยู่ตามกิ่งเงาะ คือกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆ ที่ชาวสวนนำมาขยายพันธุ์ไว้ และจะเริ่มบานสพรั่งสวยงามมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

t1 t2


จากที่ทำด้วยใจรักก็เริ่มรวมตัวจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนอนุรักษ์กล้วยไม้ไทย บ้านวังตัก อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด และทำเป็นธุรกิจมากขึ้น โดยว่าจ้างห้องแล็บเพาะพันธุ์กล้วยไม้ในขวดแก้ว ก่อนนำต้นอ่อนมาแยกใส่กระถาง และเลี้ยงต่อในโรงเพาะชำ นำไปขายตามงาน หรือโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ ต้นที่มีดอกสามารถขายได้ประมาณต้นละ 100 บาท หรือหากขายส่งจำนวนมาก ๆ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ต้นละ 60 – 80 บาท เป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่ง

t3 t4

เสน่ห์ของกล้วยไม้ อยู่ที่รูปทรงและสีสันสวยสดแปลกตา แม้จะต้องใช้เวลาเลี้ยงนานถึงราว 3 ปี กว่าจะได้เห็นดอก แต่เมื่อเริ่มแทงช่อ เบ่งบาน ดอกกล้วยไม้จะอยู่ได้ทนนานนับเดือน และหากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดตราด ช่วงวันที่ 23 – 27 กุมภาพันธ์นี้ จะมีงานวันรักษ์กล้วยไม้เมืองตราด ครั้งที่ 4 ที่ อบต.เขาสมิง รับรองมีกล้วยไม้ออกช่อให้ชมกันอย่างสวยงาม.-สำนักข่าวไทย


t7 t8

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี