นายกฯ เรียกความเชื่อมั่นต่างชาติลงทุนไทย

เมืองทองธานี 15 ก.พ. – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในการจัดนิทรรศการและงานสัมมนาระดับชาติในประเทศ ภายใต้ชื่อ “โอกาสทางการลงทุนในประเทศไทย” (Opportunity Thailand) ว่า ต้องการย้ำความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนไทยและต่างชาติต่อการเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากมีข้อผูกมัดกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แผนพัฒนาและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12-15  เพื่อต้องการสร้างเมืองใหญ่รองรับการเติบโต การแก้ไขอุปสรรค เพื่ออำนวยความสะดวกการลงทุนให้กับนักธุรกิจและเชื่อมโยงกับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ และย้ำว่ารัฐบาลต้องการดูแลความโปร่ง เป็นธรรม ลดปัญหาคอรับชั่น


ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค (Gateway of Asean) รวมทั้งเป็นแหล่งรองรับการลงทุนชั้นนำของโลก เพื่อต้องการเน้นย้ำให้ต่างชาติมองเห็นภาพจำลองของไทยในช่วง 10 ปีข้างหน้า  การสัมมนาครั้งนี้เชิญนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายภูมิภาคขึ้นเวทีเสวนาและร่วมรับฟังกว่า 3,000 คน  เพื่อบรรยายให้นักลงทุนต่างชาติมองเห็นศักยภาพโอกาสการลงทุนและความพร้อมของไทยในอนาคต

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ “การเติบโตของเศรษฐกิจไทยท่ามกลางความผันผวนเศรษฐกิจโลก” ว่า จากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกทั้งนโยบายทรัมป์ การออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ของอังกฤษ ความเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจของกลุ่มเอเชีย จึงต้องร่วมมือกันเพื่อรองรับความผันผวนของกลุ่มประเทศอื่น ถักทอเป็นห่วงโซ่ใหม่ที่เข้มแข็ง รับมือการเปลี่ยนแปลงของกระแสโลกใหม่ การต่อยอดศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ การเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวของประเทศเพื่อนบ้าน การพัฒนาทางการแพทย์ครบวงจร การพัฒนาอากาศยานเชื่อมโยงการท่องเที่ยวและลงทุน จุดแข็งของไทย คือ สถานที่ตั้งของไทย เอื้ออำนวยทุกด้าน ไทยมุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ถนน รถไฟทางคู่ ไอที ท่าเรือ เทคโนโลยี สนามบิน


นายสมคิด กล่าวว่า  การพัฒนา EEC ใช้งบประมาณรัฐบาล การร่วมลงทุนกับเอกชนรูปแบบ PPP และกลางปีนี้กองทุนไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์เตรียมขายหน่วยลงทุนให้ประชาชนและนักลงทุนไทยและต่างชาติ  ขณะนี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา อุปสรรค สร้างความโปร่งใส  โดยเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้างในอุตสาหกรรมการบิน เชื่อมั่นว่านโยบายเหล่านี้จะร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน  ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ร่วมกับกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อดึงดูดการท่องเที่ยวจากทั่วโลก เพื่อร่วมกันเติบโต โดยไทยพร้อมเป็นประตูเข้าสู่ภูมิภาค  ขณะนี้จีดีพีไทยคาดว่าเติบโตร้อยละ 3.5-4  หลังจาก 2 ปีที่ผ่านมาเติบโตจากร้อยละ 0.8 เพิ่มมาเป็น 2.8 ในปี 2559  ไทยมีทุนสำรองระหว่างประเทศสูงถึง  200,000  ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาระหนี้สาธารณะต่อจีดีพีร้อยละ 45 ยังอยู่ในสัดส่วนกู้เงินมาพัฒนาประเทศได้

“บ้านเมืองสงบ การเมืองมีเสถียรภาพ ประชาชนมีขวัญกำลังใจ ประชาชนได้ชื่นชมในหลวงรัชกาลที่ 10 และพระสังฆราชองค์ใหม่ จากผลสำรวจของเจโทรวัดความเชื่อมั่นของนักลงทุนญี่ปุ่นล่าสุดดีขึ้นมาก  ด้วยความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติให้ความสำคัญกับการเมืองมีเสถียรภาพ นโยบายไม่เปลี่ยนแปลง มีการปฏิรูปด้านต่าง ๆ ช่วงนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจของประเทศ โอกาสในอนาคตกำลังเข้ามาสู่ประเทศไทย แต่ไทยต้องการพันธมิตรผู้รู้ใจและยินดีต้อนรับนักลงทุนต่างชาติเข้ามาร่วมเป็นหุ้นส่วนพัฒนาประเทศไทยครั้งนี้ รัฐบาลขอดูแลนักลงทุนอย่างดีที่สุด”  นายสมคิด กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน