พาณิชย์เปิดโครงการมันสำปะหลังกินได้

นนทบุรี 24 ก.พ. – กระทรวงพาณิชย์เปิดโครงการแปรรูปมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์สู่อุตสาหกรรมอาหาร เชื่อสร้างเกษตรกรให้เป็นผู้ประกอบการหันมาแปรรูปสินค้าสู่อุตสาหกรรมอาหาร เพิ่มสัดส่วนการบริโภคในประเทศมากขึ้น  


น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังเปิดโครงการแปรรูปมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์สู่อุตสาหกรรมอาหาร เพื่อยกระดับรายได้เกษตรกรชุมชน ว่า แม้ไทยจะเป็นผู้ส่งออกมันสำปะหลังเส้นอันดับ 1 ของโลก แต่เกษตรกรยังปลูกมันสำปะหลัง เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับผู้ประกอบการแปรรูปเป็นแป้งมันและมันเส้นไปส่งออกเท่านั้น ซึ่งมีสัดส่วนการส่งออกไปต่างประเทศถึงร้อยละ 70 และบริโภคภายในประเทศเพียงร้อยละ 30 ทำให้ตลาดต่างประเทศเป็นตัวกำหนดราคามันสำปะหลังและส่งผลให้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังถูกกดราคาและยังมีความเสี่ยงจากการพึ่งพาเพียงตลาดจีนเป็นหลักที่เริ่มมีศักยภาพการผลิตสินค้าขึ้นมาทดแทน

อย่างไรก็ตาม ในด้านผลผลิตมันสำปะหลังเริ่มออกสู่ตลาดแล้ว กระทรวงพาณิชย์จึงต้องการยกระดับราคามันสำปะหลังในระยะยาว เน้นให้เกษตรกรหันมาปลูกมันสำปะหลังในพันธุ์ที่นำมาแปรรูปเพื่อบริโภคได้ง่าย ผลักดันให้เกษตรกรเป็นผู้ประกอบการเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาการแปรรูปจากภาคอุตสาหกรรม


ทั้งนี้ ได้นำร่องจัดอบรมให้ความรู้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี นครราชสีมา และกำแพงเพชร ซึ่งได้รับความสนใจจากเกษตรกรอย่างมาก อีกทั้งยังอบรมความรู้ด้านการตลาดให้เกษตรกร และผู้ประกอบการในท้องถิ่น และจะทยอยส่งผู้เชี่ยวชาญไปอบรมในพื้นที่ที่ปลูกมันสำปะหลัง เพื่อกระตุ้นให้ผู้ประกอบการหันมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เกิดการต่อยอดในสิ่งที่เรียนรู้ไปพัฒนาคุณภาพของผลผลิต และผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้สามารถสร้างเป็นรายได้ ยกระดับเกษตรกรไทยให้มั่นคง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61