fbpx

ก.แรงงาน เข้มสุ่มตรวจหาสารเสพติดแรงงานฯ

บางบอน 6มี.ค.-ก.แรงงาน ขยายผลตรวจสารเสพติดแรงงานต่างด้าว ย่าน บางบอน หลังพบกินยาชุด ปัสสาวะสีม่วงมากขึ้น เตือนผู้ประกอบการเร่งเฝ้าระวัง


 

น.ส.สุวดี ทวีสุข ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 2 กระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางบอน ตำรวจและทหาร ลงพืนที่สุ่มตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในแรงงานต่างด้าวที่บริษัท แอ๊ดด้า ฟุตแวร์(ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงาน ผลิตรองเท้าย่านบางบอน หลังได้รับรายงานว่าที่โรงงานแห่งนี้ พบแรงงานต่างด้าวนิยมกินยาชุดที่อ้างสรรพคุณบรรเทาอาการปวดเมื่อย  ไข้หวัด จนทำให้เกิดอาการชักเกร็งระหว่างทำงาน และผู้กินมีปัสสาวะสีม่วง


 

อย่างไรก็ตามการสุ่มตรวจแรงงานจำนวน 300 คน จากแรงงานทั้งหมด 3,000 คน ไม่พบปัสสาวะสีม่วงแต่อย่างใด

 


ตรวจสารเสพติดในโรงงาน (2)

 

 

 

 

 

นายอดุลย์ นิยมเดชา เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของโรงงาน กล่าวว่า ที่โรงงานนี้มีการระบาดของยาชุดจริง ในช่วงปี ปี2554 ซึ่งเป็นช่วงที่โรงงานเปิดรับแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน เหตุที่ทราบว่ามีการระบาดนั้น  เนื่องจากประมาณ 3 เดือนก่อน มีแรงงานชาวเมียนมา ทำงานและเกิดอาการชักเกร็ง เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลและสอบถาม พบเป็นเพราะกินยาชุดติดต่อกันเป็นเวลานาน และเมื่อถึงรอบที่ต้องตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด ก็พบปัสสาวะสีม่วงทั้งหมด 18 ราย สอบถามพบทุกคนไม่ได้เสพยาแต่เกิดจากการกินยาชุด ที่แรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะสัญชาติเมียนมา มักซื้อจากร้านขายของชำใกล้ที่พัก ย่านบางขุนเทียน  กินเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย จึงนำไปบำบัดและเนื่องจากตรวจสอบไม่พบว่ายาดังกล่าวอยู่ในบัญชียาเสพติด จึงประสานกระทรวงแรงงานเข้าตรวจสอบครั้งนี้

 

น.ส.สุวดี กล่าวว่า จากรายงานแม้จะพบการระบาดของยาชุดไม่มากนัก แต่อาจส่งผลต่อสุขภาพของแรงงานได้ เบื้องต้นจึงประสาน ป.ป.ส.นำตัวอย่างยาไปตรวจดูว่ามีส่วนประกอบที่เป็นอัตรายต่อร่างกายอย่างไรบ้าง และแนะนำสถานประกอบการทุกแห่งทั่วประเทศควรเฝ้าระวังป้องกันสังเกตการณ์และตรวจตราแรงงานทุกคนไม่ให้กินยาชุดดังดังกล่าว เพราะอาจเป็นรูปแบบหนึ่งของสารเสพติดที่กำลังแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานต่างด้าว ซึ่งหากขยายวงกว้างอาจส่งปลกระทบต่อผลิตภาพของแรงงาน ความเข้มแข็งของสังคม .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์