พิโกไฟแนนซ์เริ่มปล่อยสินเชื่อ 1 มีนาคมนี้

กรุงเทพฯ 27 ก.พ. – คลังอนุมัติพิโกไฟแนนซ์ 6 ราย พร้อมกดปุ่มปล่อยสินเชื่อ 1 มีนาคม นี้ คุมเข้มลงทะเบียนคนจนรอบ2 หวั่นคนรวยสวมสิทธิ  


นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.กล่าวว่า ในวันที่ 1 มีนาคมนี้ กระทรวงการคลังจะมอบใบอนุญาตล็อตแรกให้ผู้ประกอบการ 6 ราย ดำเนินโครงการสินเชื่อเพื่อประชาชนใช้บริโภคกรณีฉุกเฉิน หรือพิโกไฟแนนซ์   จากจำนวนผู้ยื่นขอใบอนุญาตทั้งหมด 107 รายทั่วประเทศ

โดยผู้ประกอบการ 6 รายที่ได้ใบอนุญาต ประกอบด้วย บริษัทนิวสันติ999 ลิสซิ่ง จังหวัดกำแพงเพชร //บริษัทคำเขื่อนแก้วธุรกิจ จังหวัดยโสธร //บริษัทบีอิน สปาย จังหวัดกรุงเทพมหานคร// บริษัทคุณสมร จังหวัดพิจิตร //บริษัท99 มงคล จังหวัดตรัง// และบริษัท คูนิติ จังหวัดบุรีรัมย์ // ซึ่งเชื่อว่าเมื่อได้รับใบอนุญาตแล้วจะสามารถดำเนินการปล่อยสินเชื่อได้ทันที เนื่องจากการปล่อยสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก  และไม่เกี่ยวข้องกับการรับฝากเงินจากประชาชน การทำบัญชีเพียงแต่กรอกแบบฟอร์มตามที่รัฐกำหนดให้เท่านั้น
ทั้งนี้ผู้ประกอบการพิโกไฟแนนซ์ กำหนดทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท ปล่อยกู้ต่อรายไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจดังกล่าวจะเรียกเก็บดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าบริการ และค่าธรรมเนียมรวมกัน ต้องเป็นอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง ไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี หากผู้ประกอบการรายใดคิดดอกเบี้ยเกินกำหนดจะถูกยึดใบอนุญาตทันที ซึ่งกระทรวงการคลังต้องการให้พิโกไฟแนนซ์มาช่วยแก้ปํญหาหนี้นอกระบบ และเป็นมาตรการหนึ่งในการดึงนายทุนเอกชนเข้าสู่ระบบมากขึ้น


นายกฤษฎา ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการลงทะเบียนคนจนรอบ 2 คาดว่าจะมีการลงทะเบียนในเดือนมีนาคมนี้ ว่า จะมีการเพิ่มคุณสมบัติของผู้ที่ได้รับสิทธิ โดยจะต้องมีรายละเอียดเรื่องของทรัพย์สิน บัญชีเงินฝาก เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีฐานะทางการเงินเข้ามาสวมสิทธิลงทะเบียนเหมือนครั้งที่ผ่านมา ที่มีการลงทะเบียนทั้งสิ้น 8 ล้านคน ทั้งนี้ยอมรับว่าการเปิดลงทะเบียนรอบแรกมีเวลาจำกัด ทำให้เกิดช่องโหว่ในการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ลงทะเบียน แต่การลงทะเบียนรอบนี้จะเข้มงวดมากขึ้น หากผู้ลงทะเบียนมีรายได้ไม่ถึง100,000 บาท แต่มีทรัพย์สินอื่นๆเช่น ที่ดิน หรือ เงินฝากก็จะไม่สามารถลงทะเบียนคนจนได้.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

เตรียมฌาปนกิจเหยื่อรถบัสมรณะ บ่ายวันนี้

บรรยากาศ วัดป่าวิเวกธรรมคุณ จ.บึงกาฬ ญาติผู้เสียชีวิตทยอยร่วมพิธีเช้า ก่อนฌาปนกิจเหยื่อรถบัสมรณะ 13 ราย ช่วงบ่ายวันนี้ ส่วนที่วัดวิเวกพัฒนาราม ก็จะมีพิธีฌาปนกิจเหยื่ออีก 4 ราย ช่วงบ่ายเช่นกัน

“ทรัมป์-เซเลนสกี” ปะทะคารมเดือดระหว่างหารือที่ทำเนียบขาว

วอชิงตัน 1 มี.ค. – การหารือระหว่างประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่ทำเนียบขาว ในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น จบลงอย่างล้มเหลวสิ้นเชิง หลังจากทั้งสองปะทะคารมกันอย่างดุเดือดต่อหน้าสื่อเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน

“กุ้ง สุธิราช” เศร้า ทีมขนอุปกรณ์คณะลิเกถูกรถชนตกสะพานดับ

“กุ้ง สุธิราช” เศร้า ทีมขนอุปกรณ์คณะลิเกถูกรถชนตกสะพานเสียชีวิต ขณะยืนโบกรถที่จอดเสียบริเวณเชิงสะพานทางขึ้นต่างระดับฉิมพลี

นายกฯ รับรายงานเช้านี้ ยันไม่มีละเมิดสิทธิชาวอุยกูร์

นายกฯ รับรายงานเช้านี้ จากคณะผู้แทนไทยส่งชาวอุยกูร์ 40 คนกลับบ้าน ยันไม่มีการละเมิดสิทธิ ไม่ดำเนินคดีชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งกลับจากไทย ขณะเลขาฯ สมช. ชุดใหญ่ประกบส่งถึงบ้าน เผยนับจากนี้ 15-30 วัน จะกลับไปดูอีกครั้ง ชี้ทุกคนมีความสุขหลัง 11 ปี บ้านเกิดในมณฑลซินเจียงเปลี่ยนไป