กทม.รื้อบ้านชุมชนป้อมมหากาฬ ครั้งที่ 3 ไร้ความวุ่นวาย

 


กทม. 6 มี.ค.- กทม.ระดมเจ้าหน้าที่กว่า 100 คน เข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างภายในชุมชนป้อมมหากาฬเป็นครั้งที่ 3 ตามเป้า 6 หลัง ไร้เหตุปะทะ

S__7602408เจ้าหน้าที่สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร (กทม.) ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ ตำรวจจาก สน.สำราญราษฏร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังกว่า 100 คน เข้าดำเนินการรื้อย้ายบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างภายในชุมชนป้อมมหากาฬ เป็นครั้งที่ 3 ปฏิบัติการครั้งนี้แบ่งเจ้าหน้าที่ออกเป็น 4 ชุด ชุดละ 25 คน


การเข้ารื้อถอนในครั้งนี้ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไร้เหตุปะทะ เนื่องจากมีการเจรจาทำความเข้าใจกับตัวแทนชุมชนไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยมีทหารเป็นตัวกลางช่วยสร้างความเข้าใจ มีเพียงชาวบ้านบางกลุ่มที่ออกมาร่วมสังเกตการณ์ แต่ก็ไม่มีการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใดรื้อป้อมมหากาฬครั้งที่3 (2)

วันนี้ กทม.จะดำเนินการรื้อย้ายบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 4 หลัง ที่เจ้าของบ้านยินยอมและโอนกรรมสิทธิ์ให้กับ กทม. คือ บ้านเลขที่ 61, 95, 107/1-3 และบ้านไม่มีเลขที่ ซึ่งเป็นบ้านปลูกสร้างรุกล้ำเท่านั้น ก่อนหน้านี้ กทม.ได้เข้ามารื้อถอนไปแล้ว 2 หลัง รวม 6 หลัง ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยไม่มีการรื้อถอนบ้านเลขที่ 127 และ 127/1 ตามที่คนในชุมชนป้อมมหากาฬกังวลแต่อย่างใด

S__7602407ในระหว่างที่ดำเนินการรื้อถอน แกนนำบางส่วนของพื้นที่ป้อมมหากาฬ ภาคประชาสังคม และผู้บริหาร กทม. ยังได้หารือร่วมกันเกี่ยวกับการอนุรักษ์บ้านไม้เก่าแก่ที่มีคุณค่าทางสถาปัตยกรรม จำนวน 24 หลัง รวมถึงประเด็นอื่นๆ เพื่อวางแนวทางการพัฒนาร่วมกัน โดยตั้งเป็นคณะกรรมการชุดเล็ก จากตัวแทน 3 ฝ่าย คือ กทม. ทหาร และคนในชุมชน สร้างความพอใจให้กับคนในป้อมมหากาฬ


ขณะนี้ภายในชุมชนป้อมมหากาฬ ยังมีบ้านเรือนที่ไม่ได้รื้อถอนอีก 36 หลัง จากทั้งหมด 42 หลัง เป็นบ้านที่บุกรุกสร้างใหม่ 5 หลัง โดยตามกรอบแผนการดำเนินงาน กทม.ต้องรื้อถอนให้เสร็จภายในเดือน เม.ย.นี้ เพื่อพัฒนาพื้นที่เป็นสวนสาธารณะ และพื้นที่อนุรักษ์โบราณสถาน ซึ่งเป็นไปตามมติของพระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดินบริเวณป้อมมหากาฬ ปี 2535.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัวกินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง