fbpx

กทม.ทำความเข้าใจชาวบ้านรุกล้ำริมเจ้าพระยาย้ายออก

กรุงเทพฯ 21 พ.ย.-  กทม.ย้ำทุกชุมชนที่รุกล้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาต้องย้ายออกทั้งหมด เพื่อเดินหน้าก่อสร้างทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาระยะแรก 14กิโลเมตร ประเดิมลงเสาเข็มที่แรกฝั่งธนฯ


กทมทำความเข้าใจชาวบ้านริมเจ้าพระยา (2)

 


 

 

 


พล.ต.ต.ประสพโชค พร้อมมูล ในฐานะประธานคณะกรรมการปกครองและรักษาความสงบและระเบียบเรียบร้อย สภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานประชุมติดตามโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา (Chao Phraya for All) ในด้านการช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัย พร้อมด้วยนายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการกองควบคุมอาคาร สำนักการโยธา กทม. และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน 4ชุมชน ในพื้นที่เขตดุสิต คือ ชุมชนราชผา1 (ศาลเจ้าแม่ทับทิม) , ชุมชนราชผา2(โรงไอติม) ชุมชนมิตตคาม1 และชุมชนมิตตคาม2 โดยชาวบ้านที่มาร่วมรับฟัง ตั้งคำถามถึงผลกระทบ ทั้งคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ และทวงถามค่าชดเชยเงินเยียวยา

กทมทำความเข้าใจชาวบ้านริมเจ้าพระยา (3)

 

 

 

 

นายไทวุฒิ กล่าวว่าขณะนี้รัฐบาลอนุมัติค่าชดเชยเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวน 490ล้านบาท โดยอนุมัติวงเงินงวดแรก 270ล้านบาท ซึ่งมีทั้งหมด10ชุมชน 309ครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบ  ขณะนี้มีชาวบ้านแจ้งความประสงค์ย้ายออกจากพื้นที่แล้วร้อยละ70 ซึ่งระหว่างนี้กองจัดกรรมสิทธิ์ ของกทม.จะลงพื้นที่สำรวจประเมินค่าสิ่งก่อสร้างและตั้งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาจ่ายเงินชดเชย เบื้องต้นคิดตามขนาดและสภาพของบ้านแต่ละหลัง ซึ่งแต่ละหลังจะได้รับเงินเยียวยาไม่เท่ากัน

 

แบ่งหลักการจ่ายเงินเยียวยาออกเป็น 3ข้อหลัก คือ ค่ารื้อถอน , ค่าขนย้าย และค่าชดเชยกรณีสูญเสียรายได้ และส่วนให้ความช่วยเหลือด้านอาชีพ การศึกษาของบุตรหลาน ที่อาจได้รับผลกระทบจากการย้ายที่อยู่อาศัย กทม. จะเป็นผู้ประสานงานให้ ยืนยัน ทำงานบนพื้นฐานความเป็นธรรม ยึดข้อกฎหมายเป็นหลัก เดินหน้ารื้อถอนบ้านเรือนที่รุกล้ำให้แล้วเสร็จภายในปี 2560

 

ทั้งนี้ โครงการนี้จะเริ่มก่อสร้างที่ฝั่งธนบุรีก่อนเนื่องจากมีชุมชนเดียวที่ได้รับผลกระทบ โดยในระยะนำร่อง 14กิโลเมตร แบ่งเป็นฝั่งธนบุรี 7 กิโลเมตรจากสะพานพระราม 7 ถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า และฝั่งพระนครอีก 7 กิโลเมตร ตามแผนงานออกแบบพัฒนาพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา 12 แผน หลังจากนี้ กทม.จะนำส่งแบบแผนงานพร้อมขอความเห็นชอบการดำเนินงานก่อสร้างฝั่งธนบุรี  เสนอต่อคณะรัฐมนตรี ภายในเดือนหน้า คาดลงเสาเข็มก่อสร้างช่วงเดือนมิถุนายน 2560 ซึ่งเป็นไปตามแผนเดิม .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้