fbpx

ผู้ส่งออกข้าวมั่นใจยอดส่งออกข้าวปีนี้เป็นไปตามเป้า 9.5 ล้านตัน

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย 29 ธ.ค.-ยอดส่งออกข้าวของไทยเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นทั้งปริมาณและมูลค่า ขณะที่เดือนธันวาคมคาดส่งออกได้ 800,000 ตัน ทำให้ตลอดปี 59 สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยคาดการส่งออกข้าวจะเป็นไปตามเป้า 9.5 ล้านตัน ส่วนราคาข้าวยังค่อนข้างทรงตัว


สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย รายงานสถานการณ์ส่งออกข้าวของไทยว่า ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาการส่งออกข้าวมีปริมาณสูงถึง 1,008,622 ตัน มูลค่า 15,696 ล้านบาท โดยปริมาณเพิ่มขึ้นร้อยละ 18.7 และมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 22.8 เมื่อเทียบกับเดือนตุลาคม 2559 และเมื่อเทียบกับเดือนพฤศจิกายน 2558 ปริมาณส่งออกเพิ่มขึ้นร้อยละ 32.1 และมูลค่าเพิ่มขึ้นร้อยละ 24.8 เนื่องจากในเดือนพฤศจิกายน มีการส่งมอบข้าวขาวให้แก่หน่วยงาน COFCO ของจีน และประเทศในแถบเอเชียอื่นๆ เช่น มาเลเซีย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ขณะเดียวกันก็มีการส่งออกไปยังประเทศในแถบแอฟริกามากขึ้น

สำหรับในเดือนธันวาคม สมาคมฯคาดว่าปริมาณส่งออกข้าวจะอยู่ที่ประมาณ 800,000 ตัน ซึ่งจะทำให้ในปีนี้การส่งออกข้าวเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ที่ 9.5 ล้านตัน เนื่องจากในช่วงปลายปียังมีการส่งมอบข้าวขาวทั้งข้าวใหม่และข้าวเก่า และข้าวนึ่งให้กับประเทศ ผู้ซื้อในแถบแอฟริกาอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็มีการส่งมอบข้าวหอมมะลิฤดูให้แก่ประเทศที่นิยมบริโภคข้าวฤดูใหม่อย่างต่อเนื่องเช่นกัน


ด้านภาวะราคาข้าวในช่วงนี้ส่วนใหญ่ค่อนข้างทรงตัว มีเพียงเวียดนามที่ราคาปรับลดลงเพื่อดึงความสนใจของผู้ซื้อหลังจากที่ปริมาณส่งออกลดลง ซึ่งเว็บไซต์ RICEONLINE.COM ได้รายงานราคาข้าวส่งออก ณ วันที่ 28 ธันวาคม 2559 ข้าวขาว 5% ของเวียดนามราคา 337 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน (เอฟโอบี) อินเดียราคา 355 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน (เอฟโอบี) และปากีสถานราคา 355 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน (เอฟโอบี) ขณะที่ราคาข้าวที่ประกาศโดยสมาคมฯ ณ วันที่ 21 ธันวาคม 2559 ข้าวขาว 5% ราคา 370 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน (เอฟโอบี)-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้