fbpx

คาดตลาดอีสปอร์ตยังโตต่อเนื่องเชื่อ5Gจะช่วยโมบายเกมได้รับความนิยมสูง

กรุงเทพฯ 28 ต.ค. ชี้โควิด-19 ดันผุดจัดแข่งเกมออนไลน์เพิ่ม เชื่อเครือข่าย 5G จะทำให้ตลาดโมบายเกมโตต่อเนื่อง


นางสาวอรนุช เลิศสุวรรณกิจ Co-Founder และ CEO ของ Techsauce Media  กล่าวว่า ตลาดเกมอีสปอร์ต เป็นตลาดที่กำลังเติบโตสูง ภาพรวมมูลค่าตลาดอีสปอร์ตในภูมิภาคอาเซียนมีรายได้ที่ 137,300 ล้านบาท ผู้เล่นส่วนใหญ่ เล่นเกมบนโทรศัพท์มือถือ รายได้จึงอยู่ในกลุ่มนี้ร้อยละ 70  หรือ 96,720 ล้านบาท ตลาดอีสปอร์ต มีการเติบโตเฉลี่ยร้อยละ10 ต่อปี แม้จะเกิดการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้รายได้ลดลง เดิมมีการคาดการรายได้ของตาดอีสอร์ตในปีนี้จะอยู่ที่ 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงเหลือ 0.95 พันล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ตามปกติอย่างไรก็ดียังคงมีรายได้เข้ามาสะท้อนให้เห็นว่าตลาดอีสอร์ตยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก 

นอกจากนี้ยังพบว่าในอาเซียนมีผู้ชม 180 ล้านคนดูคอนเทนท์เกี่ยวกับเกมทั้งการดูสดและดูย้อนหลัง ดูการสตรีมเกมและคอนเทนขเกี่ยวกับเกม ในจำนวนนี้ดูการแข่งขันผ่านทางโทรศัพท์มือถือถึง 30 ล้านคน จุดนี้เองทำให้แบรนด์ต่างๆให้ความสนใจ ผู้เล่นร้อยละ 50 ในอาเซียน การใช้จ่ายเงินเพื่อการเล่นเกมร้อยละ 50 จากการทำวิจัยตลาดพบว่าแบรนด์ที่ใช้เม็ดเงินกับอีสปอร์ตถูกมองว่ามีภาพลักษณ์ของแบรนด์ดีขึ้น  ทำให้โอกาสของการทำรายได้จากอีสปอร์ตเป็นแนวโน้มที่น่าสนใจ โอกาสของประเทศไทย 


นายศรุต วานิชพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร sea Thailand  กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 อาจจะกระทบกับอีสปอร์ตแต่กลับทำให้การจัดการแข่งขันอีสปอร์ตออนไลน์เพิ่มมากขึ้น จากการถ่ายทอดการแข่งขันอีสปอร์ตมีผู้ชมการแข่งขันแต่ละเกมถึง 1 ล้านคน ตลาดในส่วนนี้มีทั้งแบรนด์ที่อยู่ในฝั่งไอทีและแบรนด์ในธุรกิจอื่นให้ความสนใจ  โดยอุตสาหกรรมโทรคมนาคมมีบทบาทที่สำคัญมากต่อการเล่นเกมเนื่องจากเกมในปัจจุบันมีความต้องการการตอบสนองที่รวดเร็วมีความหน่วงต่ำ 

นางรุ่งทิพย์ จารุศิริพิพัฒน์ Head of Game Business Management Unit หัวหน้าแผนกธุรกิจเกม เอไอเอส กล่าวว่าตลาดเกมออนไลน์บนมือถือเติบโตร้อยละ 10 -20ต่อปี คาดว่าปีหน้าจะเดิบโตต่อเนื่องในอัตราเดียวกัน การเปิดบริการคลาวด์เกม ปี 2021 เน็ตเวิร์ค 5G จะพร้อม ในการเพิ่มคอนเทนท์เข้ามาสนับสนุนให้การเล่นเกมมีอรรถรสมากขึ้น การมีเน็ตเวิร์ค 5G ที่ครอบคลุม เอไอเอสสนับสนุนนักกีฬาอีสปอร์ตของไทยให้ไปไกลในภูมิภาคอาเซียน ด้วยการสนับสนุนให้ตลาดเกมอีสปอร์ตของไทยขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของภูมิภาค ปัจจุบันประเทศไทยมีความพร้อม  โดยจะทำผ่านการส่งเสริมเยาวชน การร่วมมือกับนักพัฒนา การสร้างคอมมูนิตี้ การสนับสนุนให้เกิดระบบนิเวศน์ของอีสปอร์ต-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบสาวหลอกลงทุน สูญเงินกว่า 7 ล้านบาท

กองปราบจับสาวหลอกลงทุนเงินต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 7 ล้านบาท ส่วนผู้ร่วมขบวนการอีก 5 คนยังหลบหนี ตำรวจจะเร่งติดตามจับกุมดำเนินคดี

พบเสือลายเมฆครั้งแรก รอบ​ 20​ ปี

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก พบเสือลายเมฆครั้งแรก​ในรอบ​ 20​ ปี บริเวณแถบป่าเทือกเขาพนมดงรัก​ ถือเป็นความสำเร็จด้านการลาดตระเวนเพื่อคุ้มครองพื้นที่ป่า​และการจัดการพื้นที่ทุ่งกบาลกะไบ

ข่าวแนะนำ

ไทม์ไลน์ สาวเชียงใหม่วัย 29 ติดโควิด-19

ก.สาธารณสุข แถลงข่าวยืนยัน พบหญิงเชียงใหม่ติดโควิดจากเมียนมา แต่คาดเป็นการลักลอบเข้ามา เพราะไม่ผ่านกระบวนการกักโรค เบื้องต้นพบผู้สัมผัสเชื้อ 326 คน เพราะหญิงรายนี้เคยไปเดินห้าง ดูหนัง เที่ยวบาร์โฮสต์ และขึ้นแท็กซี่

สธ.แถลงหญิงเชียงใหม่ป่วยโควิด ติดตามผู้สัมผัส 326 ราย

สธ. แถลงพบหญิงติดโควิด-19 ที่เชียงใหม่ เพิ่งเดินทางกลับจากเมียนมา เมื่อ 24 พ.ย. ก่อนไปเที่ยวสถานบันเทิงและเดินห้างฯ เร่งติดตามผู้สัมผัส 326 ราย ในจำนวนนี้เสี่ยงสูง 105 ราย

รวบแล้วผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.บางบอน คุมทำแผนฯ

สืบสวนนครบาล 9 จับกุมผู้ต้องหาใช้ปืนปลอมบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ ธ.ก.ส.ย่านบางบอน ได้ภายใน 48 ชั่วโมง หลังก่อเหตุ ก่อนนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่จุดเกิดเหตุ

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

จีนจะห้ามนำเข้าขยะทุกประเภทตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายในแผนระยะเวลา 3 ปี ในการยุติการนำเข้าขยะจากต่างประเทศ