ฝน “โนอึล” กระหน่ำท่วมหลายจังหวัดอีสาน

ภูมิภาค 19 ก.ย.- พายุ “โนอึล” สร้างความเสียหายหลายจังหวัดภาคอีสาน มหาสารคามเสาไฟล้มเกือบ 10 ต้น ที่วาปีปทุม คาดค่ำนี้จ่ายไฟได้ ส่วนโคราชน้ำยังสูงกว่าเมตร ชุมชนท้าวสุระ บุรีรัมย์ท่วมหลายอำเภอ มากสุดแคนดง


มหาสารคามเสาไฟล้มเกือบสิบต้น

นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้รับรายงานความเสียหายจากฝนตกต่อเนื่องช่วงพายุโนอึล ล่าสุด (19 ก.ย.) มีพื้นที่ได้รับผลกระทบแล้ว 6 อำเภอ 7 ตำบล 7 หมู่บ้าน ได้แก่ อ.กุดรัง นาเชือก วาปีปทุม ยางสีสุราช กันทรวิชัย และบรบือ นอกจากบ้านเรือนยังยุ้งฉางและคอกสัตว์ จึงกำชับแต่ละอำเภอเร่งให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น และสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม โดยจังหวัดพร้อมให้การสนับสนุนและช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่


สำหรับ อ.วาปีปทุม ได้รับผลกระทบ 6 หมู่บ้าน กว่า 50 หลังคาเรือน ส่วนใหญ่ถูกลมพัดหอบหลังคาหายไปทั้งแถบ รวมทั้งโรงสีย่านถนนบ้านนาเลา-หนองคูม่วง โครงเหล็กหลังคาพังลงมา ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ ยังมีเสาไฟฟ้าล้มเกือบ 10 ต้น บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านหนองคูม่วง ทำให้ไฟดับเป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอวาปีปทุมเร่งซ่อมแซมแก้ไข คาดว่าจ่ายกระแสไฟได้ในเวลา 20.00 น.วันนี้

บุรีรัมย์ท่วมหนักแคนดง

ที่ จ.บุรีรัมย์ น้ำท่วมเช่นกันหลายอำเภอ เช่น ปะคำ เฉลิมพระเกียรติ และแคนดง โดยเฉพาะอำเภอแคนดง 4 หมู่บ้าน กว่า 400 หลังคาเรือน ระดับน้ำ 50 – 60 เซนติเมตร รวมทั้งเส้นทางหลายสาย ทั้งสายหลักระหว่างตัวอำเภอและหมู่บ้าน อีกทั้งกระแสน้ำไหลเชี่ยว รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ต้องเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น


นายถาวร บุญศรี นายอำเภอแคนดง พ.ต.อ.วชิรวิทย์ วรรณธานี ผู้กำกับการ สภ.แคนดง นายสมศักดิ์ คิมเนียง นายกเทศมนตรีตำบลแคนดง เร่งหาทางระบายน้ำท่วมให้เร็วที่สุด รวมทั้งระดมเจ้าหน้าที่ช่วยกันแจกกระสอบทรายตามบ้านเรือน พร้อมช่วยผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงออกมาอยู่ในจุดปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ทางอำเภอเตรียมแผนรับมือไว้แล้วหากฝนไม่หยุดตก

ขณะที่ อ.นางรอง น้ำท่วมภายในพื้นที่โรงเรียนบ้านหนองรีเมื่อกลางดึก ทำให้ขนย้ายอุปกรณ์การเรียนการสอนไม่ทันได้รับความเสียหาย ทางเทศบาลเมืองนางรองได้นำเครื่องสูบน้ำ 8 เครื่อง เร่งระบายออก หากไม่มีฝนตกเพิ่ม คาดว่าไม่กี่วันจะกลับมาเป็นปกติ

ผู้ว่าฯ โคราชลงพื้นที่เร่งช่วยน้ำท่วม

ส่วน จ.นครราชสีมา ชุมชนท้าวสุระ ซอย 25 สถานีอนามัยชุมชนหัวทะเล ระดับน้ำยังทรงตัวสูงกว่า 1 เมตร รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ ชาวบ้านได้นำเชือกปอ 6 เส้น/ชั้นทำการขึงขวางถนนซอย เพื่อแจ้งเตือนไม่ให้รถผ่านเข้าไป และมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมประมาณ 50 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหัวทะเลได้นำเรือท้องแบนมาให้การช่วยเหลือในการเข้า-ออก พร้อมทั้งมอบน้ำดื่ม

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า เขื่อนขนาดใหญ่ทั้ง 5 เขื่อน และเขื่อนขนาดกลางต่าง ๆ มีน้ำไหลเข้าจำนวนมากจากฝนตกหนัก และยังมีน้ำท่วมหลายจุดในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา อาทิ บ้านท่าจะหลุง อ.โชคชัย น้ำบ่าไหลท่วม 50 หลังคาเรือน เบื้องต้นเหล่ากาชาดจังหวัดได้นำถุงยังชีพให้การช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ส่วนจุดอื่น ๆ จะทยอยไปให้การช่วยเหลือ-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด