fbpx

คืนแล้วโล่งใจ! หนังสือบุดโบราณ ผู้ครอบครองเผยตลอดเวลาเหมือนมีบางสิ่งคอยเตือน

นครศรีธรรมราช 26 ก.ค.- ศูนย์รับบิณฑบาตหนังสือบุดสมุดข่อยนครศรีฯ เร่งตรวจหนังสือถูกส่งคืนเพิ่มจากหลายจังหวัด บางรายบึ่งรถจากเหนือมาส่งเอง บอกโล่งใจ-ไม่กังวลแล้ว เผยซื้อจากคนนำมาขาย แต่ตลอดเวลาเกิดความรู้สึกแปลกมีบางสิ่งเตือนอยู่ตลอด กระทั่งรู้ข่าวหนังสือบุดโบราณหาย ด้านตำรวจระบุซื้อโดยไม่รู้และสุจริตใจสามารถแจ้งเอาผิดคนขายได้
วันนี้ (26 ก.ค.) ที่ห้องประชุมพุทธสมาคมจังหวัดนครศรีธรรมราช คณะสงฆ์ศูนย์รับบิณฑบาตคืนหนังสือบุดสมุดข่อยนครศรีธรรมราช พระครูเหมเจติยาภิบาล พระสงฆ์ผู้ประสานงานศูนย์รับบิณฑบาตฯ และผู้เกี่ยวข้องร่วมกันเปิดกล่องเพื่อตรวจสอบหนังสือบุดโบราณที่ถูกส่งคืนมาเพิ่มเติมจาก จ.เชียงใหม่ ชลบุรี และ กทม. โดยหนึ่งในนี้ผู้ครอบครองอยู่ที่เชียงใหม่ได้ขับรถนำหนังสือบุดมาส่งมอบเองให้กับ พ.ต.ท.จรินทร์ ขาวเอี่ยม รอง ผกก.สส.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช พร้อมให้ข้อมูลเบื้องต้นว่ามีคนนำมาขายให้ และซื้อไว้ด้วยความสุจริตใจ เพราะไม่คิดว่าเป็นหนังสือถูกขโมยมาหรือไม่ แต่ขณะเก็บรักษาไว้เกิดความรู้สึกกังวลใจ เหมือนมีบางอย่างคอยเตือนตลอดเวลา กระทั่งมีข่าวหนังสือบุดจังหวัดนครศรีธรรมราชหายไปจากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จึงรีบขับรถมาส่งคืนด้วยตัวเอง หลังจากคืนแล้วรู้สึกโล่งใจมากเหมือนยกภูเขาออกจากอก  
พ.ต.ท.จรินทร์ กล่าวว่า ผู้ที่ซื้อไปโดยสุจริตถือเป็นผู้เสียหาย เช่น ผู้ที่นำมามอบให้กับเจ้าหน้าที่พร้อมแสดงตน บางรายก็สอบถามกับผู้ขายแล้วอ้างว่าเป็นของสะสมมานาน จึงซื้อไว้ ดังนั้น ผู้ที่ซื้อไปจึงอยู่ในฐานะผู้เสียหายสามารถแจ้งความดำเนินคดีเรียกค่าเสียหายคืนได้ โดยผู้ที่ซื้อไปให้มาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้ข้อมูลและลงบันทึกประจำวันก่อนไปแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุในคดีฐานฉ้อโกง 

“ผู้ที่ขายจะต้องชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งค่าซื้อ ค่าเดินทางนำมาคืนเจ้าหน้าที่ ค่าใช้จ่ายทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง หากไม่ชำระสามารถที่จะยึดทรัพย์สินของผู้ต้องหามาขายเพื่อเอาเงินเยียวยาได้” พ.ต.ท.จรินทร์ กล่าว

พระครูเหมเจติยาภิบาล กล่าวว่า ที่ผ่านมามีหนังสือที่ผู้ครอบครองได้ทยอยส่งคืนจากหลายพื้นที่ และตรวจสอบแล้วมีทั้งคัมภีร์พระมาลัย วัดใหญ่ชัยมงคล คัมภีร์พระมาลัยฉบับลุงอ่ำ ศรีสมพุทธ ซึ่งผู้ครอบครองหรือผู้ที่ซื้อไปเมื่อเขารู้ว่ามีการเปิดกล่องทางผู้ส่งคืนก็ได้ทำบุญไปด้วยกัน เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าของหนังสือบุดตัวจริงที่ส่งมอบให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏฯ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส