เปิดสถิตินักโทษประหารล่าสุดมีจำนวน 363 คน

กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – การประหารนักโทษของไทยเกิดขึ้นเมื่อปี 2561 เป็นครั้งล่าสุดด้วยการฉีดยา อย่างไรก็ตาม สถิติจากกรมราชทัณฑ์ รายงานข้อมูลเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่า นักโทษประหารของไทยในขณะนี้มีจำนวนรวม 363 คน


ข้อมูลสถิตินักโทษประหารชีวิตในเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งรายงานโดยกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า ล่าสุดมีจำนวนผู้ต้องขังที่ถูกตัดสินประหารชีวิต รวมทั้งสิ้น 363 คน แบ่งเป็นชาย 310 คน และหญิง 53 คน โดยกลุ่มผู้ต้องขังมีคดียาเสพติดมากที่สุด รองลงมาเป็นคดีความผิดทั่วไป และคดีความมั่นคง อย่างไรก็ตาม เมื่อแบ่งกลุ่มผู้ต้องขังในภาพรวมแล้ว พบว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาอุทธรณ์โทษรวม 227 คน อยู่ระหว่างพิจารณาฎีกา 36 คน และนักโทษเด็ดขาดเมื่อคดีถึงที่สุด 100 คน โดยกระจายอยู่ในเรือนจำ 10 แห่งทั่วประเทศ อาทิ เรือนจำกลางบางขวาง เรือนจำกลางคลองเปรม และเรือนจำกลางเขาบิน โดยเฉพาะที่เรือนจำกลางบางขวาง มีมากที่สุด 210 คน

สำนักข่าวไทย ตรวจสอบข้อมูลพบว่า การประหารชีวิตนักโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยวิธีการยิงเป้านั้น มีการประหารชีวิตครั้งสุดท้ายในปี 2545 ต่อมาอีก 6 คน ถูกประหารชีวิตด้วยการฉีดยา หรือฉีดสารพิษ ในช่วงปี 2546 และปี 2552 ส่วนการประหารชีวิตครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อปี 2561 ด้วยการฉีดสารพิษนักโทษชายเด็ดขาดที่ก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์ แทงเหยื่อ 24 แผล เพื่อชิงทรัพย์ ซึ่งคดีเกิดขึ้นเมื่อปี 2555. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด