fbpx

จัดเวทีเสวนา “พลิกพับบุด” หนังสือบุดสมุดข่อยโบราณสมบัติชาติ

จตุจักร 22ก.ค.-หลังหนังสือบุดถูกโจรกรรมไปจาก มรภ.นครศรีธรรมราช ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ เผยหนังสือโบราณเป็นสมบัติชาติและองค์ความรู้ที่ประเมินมูลค่าไม่ได้ วอนผู้รับซื้อไปเร่งจัดส่งคืน
วันนี้ (22ก.ค.)ที่หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สวนโมกข์กรุงเทพฯ มีการจัดเสวนา “พลิกพับบุด” หนังสือบุดสมุดข่อยโบราณ สมบัติชาติและมรดกทางภูมิปัญญาอันหาค่ามิได้ โดยมีผู้เชี่ยววชาญทางด้านประวัติศาสตร์ , นักวิชาการ รวมถึงคณะทำงานที่ติดตามความคืบหน้าการรับคืนหนังสือบุดที่หายไป มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองและความสำคัญของหนังสือบุดสมุดข่อยโบราณ  นอกจากนี้ยังมีหนังสือบุด “สีมากถา” หนึ่งในหลายร้อยเล่มที่ถูกโจรกรรมและมีผู้ที่รับซื้อไปได้จัดส่งคืนมาจัดแสดงให้ได้รับชม

ศ.พิเศษ ศรีศักร วัลลิโภดม ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์จากสำนักเมืองโบราณ กล่าวว่า ความสำคัญของหนังสือบุดสมุดข่อยโบราณในอดีตหนังสือเหล่านี้จะเป็นเหมือนหนังสือแบบเรียนที่รวบรวมบันทึกขึ้นและเก็บรักษาไว้ที่วัด ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้คนจะมาเรียนรู้ร่วมกัน โดยการบันทึกองค์ความรู้ลงไป ส่วนใหญ่จะเป็นพระสงฆ์ ผู้เฒ่าผู้แก่และปราชญ์ของแต่ละท้องถิ่นจะบันทึกองค์ความรู้แขนงต่างๆตั้งแต่หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา , ตำรายาแผนโบราณ ,การสักยันต์ ฯลฯ ซึ่งองค์ความรู้เหล่านี้นับว่าเป็นสิ่งที่ประเมินมูลค่าไม่ได้ เนื่องจากเป็นบทบันทึกที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ในแต่ละช่วงเวลา 


แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนมีระบบการศึกษาเข้ามาแทนที่ทำให้หนังสือบุดสมุดข่อยโบราณเหล่านี้ ถูกลดบทบาทและค่อยๆถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา บางส่วนก็ไม่ได้ผ่านการเก็บรักษาให้ถูกหลักจนเสียหายไป และอีกหลายส่วนก็ถูกนำมาจำหน่ายให้กับกลุ่มนักสะสมทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งเราจะพบเห็นสมุดข่อยโบราณอยู่ตามหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ในต่างประเทศเป็นจำนวนมาก 

นอกจากนี้ก็ยังมีกลุ่มผู้คนที่ทำเครื่องรางของขลังนำเอาสมุดข่อยโบราณมาบดและเป็นส่วนผสมในมวลสารทำเครื่องรางของขลัง ทั้งๆที่ในประวัติศาสตร์การทำเครื่องรางของขลังหรือสร้างพระ ไม่มีการระบุว่าต้องใช้หนังสือบุดสมุดข่อยโบราณเป็นส่วนผสมแม้แต่น้อย 

ส่วนการที่หนังสือบุดที่ มรภ.นครศรีธรรมราชถูกโจรกรรมไปนั้น  มองว่าด้วยความที่ยังคงมีกลุ่มผู้ที่สนใจในคุณค่าของโบราณ จึงได้มีการประเมินมูลค่าราคา กระทั่งมีการจัดหาเพื่อจำหน่ายกันในตลาดมืด ทั้งนี้วิงวอนผู้ที่ซื้อหาไปให้ส่งคืนกลับมายังศูนย์ฯที่ทำหน้าที่ดูแล เนื่องจากหนังสือสมุดสมุดข่อยโบราณนั้นเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่ล้ำค่าและเป็นสมบัติของชาติของคนไทยทุกคน

ด้าน นพ.บัญชา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการมูลนิธิพุทธทาสภิกขุ และทีมที่ติดตามการรับคืนหนังสือบุด กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ภายหลังจากที่มีการนำเสนอข่าวออกไป ขณะนี้เริ่มมีผู้ที่รับซื้อหนังสือบุดไปจัดส่งหนังสือกลับคืนมายังหอจดหมายเหตุพุทธทาสสวนโมกข์กรุงเทพฯ  รวมถึงศูนย์ รับบิณฑบาตหนังสือบุดสมุดไทยเมืองนคร จ.นครศรีธรรมราชแล้วเป็นจำนวนมาก หากผู้ที่ซื้อไปอยากจะจัดส่งก็สามารถส่งไปรษณีย์ได้ทันที หรือโทร 081-304- 0357.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้