fbpx

จัดเวทีเสวนา “พลิกพับบุด” หนังสือบุดสมุดข่อยโบราณสมบัติชาติ

จตุจักร 22ก.ค.-หลังหนังสือบุดถูกโจรกรรมไปจาก มรภ.นครศรีธรรมราช ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ เผยหนังสือโบราณเป็นสมบัติชาติและองค์ความรู้ที่ประเมินมูลค่าไม่ได้ วอนผู้รับซื้อไปเร่งจัดส่งคืน
วันนี้ (22ก.ค.)ที่หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ สวนโมกข์กรุงเทพฯ มีการจัดเสวนา “พลิกพับบุด” หนังสือบุดสมุดข่อยโบราณ สมบัติชาติและมรดกทางภูมิปัญญาอันหาค่ามิได้ โดยมีผู้เชี่ยววชาญทางด้านประวัติศาสตร์ , นักวิชาการ รวมถึงคณะทำงานที่ติดตามความคืบหน้าการรับคืนหนังสือบุดที่หายไป มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองและความสำคัญของหนังสือบุดสมุดข่อยโบราณ  นอกจากนี้ยังมีหนังสือบุด “สีมากถา” หนึ่งในหลายร้อยเล่มที่ถูกโจรกรรมและมีผู้ที่รับซื้อไปได้จัดส่งคืนมาจัดแสดงให้ได้รับชม

ศ.พิเศษ ศรีศักร วัลลิโภดม ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์จากสำนักเมืองโบราณ กล่าวว่า ความสำคัญของหนังสือบุดสมุดข่อยโบราณในอดีตหนังสือเหล่านี้จะเป็นเหมือนหนังสือแบบเรียนที่รวบรวมบันทึกขึ้นและเก็บรักษาไว้ที่วัด ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผู้คนจะมาเรียนรู้ร่วมกัน โดยการบันทึกองค์ความรู้ลงไป ส่วนใหญ่จะเป็นพระสงฆ์ ผู้เฒ่าผู้แก่และปราชญ์ของแต่ละท้องถิ่นจะบันทึกองค์ความรู้แขนงต่างๆตั้งแต่หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา , ตำรายาแผนโบราณ ,การสักยันต์ ฯลฯ ซึ่งองค์ความรู้เหล่านี้นับว่าเป็นสิ่งที่ประเมินมูลค่าไม่ได้ เนื่องจากเป็นบทบันทึกที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ในแต่ละช่วงเวลา 


แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนมีระบบการศึกษาเข้ามาแทนที่ทำให้หนังสือบุดสมุดข่อยโบราณเหล่านี้ ถูกลดบทบาทและค่อยๆถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา บางส่วนก็ไม่ได้ผ่านการเก็บรักษาให้ถูกหลักจนเสียหายไป และอีกหลายส่วนก็ถูกนำมาจำหน่ายให้กับกลุ่มนักสะสมทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่งเราจะพบเห็นสมุดข่อยโบราณอยู่ตามหอศิลป์และพิพิธภัณฑ์ในต่างประเทศเป็นจำนวนมาก 

นอกจากนี้ก็ยังมีกลุ่มผู้คนที่ทำเครื่องรางของขลังนำเอาสมุดข่อยโบราณมาบดและเป็นส่วนผสมในมวลสารทำเครื่องรางของขลัง ทั้งๆที่ในประวัติศาสตร์การทำเครื่องรางของขลังหรือสร้างพระ ไม่มีการระบุว่าต้องใช้หนังสือบุดสมุดข่อยโบราณเป็นส่วนผสมแม้แต่น้อย 

ส่วนการที่หนังสือบุดที่ มรภ.นครศรีธรรมราชถูกโจรกรรมไปนั้น  มองว่าด้วยความที่ยังคงมีกลุ่มผู้ที่สนใจในคุณค่าของโบราณ จึงได้มีการประเมินมูลค่าราคา กระทั่งมีการจัดหาเพื่อจำหน่ายกันในตลาดมืด ทั้งนี้วิงวอนผู้ที่ซื้อหาไปให้ส่งคืนกลับมายังศูนย์ฯที่ทำหน้าที่ดูแล เนื่องจากหนังสือสมุดสมุดข่อยโบราณนั้นเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่ล้ำค่าและเป็นสมบัติของชาติของคนไทยทุกคน

ด้าน นพ.บัญชา พงษ์พานิช ผู้อำนวยการมูลนิธิพุทธทาสภิกขุ และทีมที่ติดตามการรับคืนหนังสือบุด กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ภายหลังจากที่มีการนำเสนอข่าวออกไป ขณะนี้เริ่มมีผู้ที่รับซื้อหนังสือบุดไปจัดส่งหนังสือกลับคืนมายังหอจดหมายเหตุพุทธทาสสวนโมกข์กรุงเทพฯ  รวมถึงศูนย์ รับบิณฑบาตหนังสือบุดสมุดไทยเมืองนคร จ.นครศรีธรรมราชแล้วเป็นจำนวนมาก หากผู้ที่ซื้อไปอยากจะจัดส่งก็สามารถส่งไปรษณีย์ได้ทันที หรือโทร 081-304- 0357.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้