ทยอยแจ้งคืนหนังสือบุดโบราณ-สภา มรภ.นครศรีฯ มีมติพักงานอธิการบดี

นครศรีธรรมราช 19 ก.ค.- สภา มรภ.นครศรีฯ เร่งประสานกรมศิลปากร ช่วยดูแลจัดทำทะเบียนหนังสือบุดสมุดข่อยโบราณ หลังสูญหายจากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม และที่ประชุมมีมติให้พักงานอธิการบดีแล้ว ขณะที่ศูนย์รับบิณฑบาตฯ มีผู้ติดต่อขอส่งคืน และถือว่าไม่มีความผิดทางกฎหมาย





กรณีหนังสือบุดสมุดข่อยโบราณหายไปจากศูนย์ศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช โดยประเมินจากข้อมูลแล้วน่าจะหายไปกว่า 1,000 เล่ม และเชื่อว่าเป็นการถูกโจรกรรม ขณะที่ตำรวจเตรียมออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่ม หลังจับกุมแล้ว 1 ราย พร้อมกันนี้ได้มีการตั้งศูนย์รับบิณฑบาตคืนหนังสือบุดสมุดข่อยจังหวัดนครศรีธรรมราช ขึ้นในพิพิธภัณฑ์วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

นพ.บัญชา พงษ์พานิช ผู้สนับสนุนและประสานงานในการติดตามขอรับหนังสือบุดคืนจากผู้ครอบครอง กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้แจ้งความประสงค์ 2 ราย จากจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจะเข้าสู่การรับหนังสือกลับคืนมา โดยยืนยันว่าจะไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับคดี และผู้ส่งคืนจะไม่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน


ด้านพระครูเหมเจติยาภิบาล หนึ่งในพระเถระที่ร่วมก่อตั้งศูนย์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า มีการแจ้งคืนมายังศูนย์อีก 3 ราย จากต่างจังหวัด โดยขอส่งผ่านทางระบบขนส่ง เมื่อหนังสือมาถึงจะเก็บไว้ในที่ปลอดภัยทันที จากนั้นจะมีกรรมการมาร่วมเปิดและตรวจสอบ ส่วนชื่อผู้ส่งจะถูกทำลายทิ้ง และยินดีที่จะรับหนังสือที่อยู่ในความครอบครองทั้งหลายล้วนแล้วทราบดีว่าที่มาของหนังสือที่ได้ไปครอบครั้งนั้นไม่ชอบด้วยศีลธรรม และกฎหมาย จึงเร่งขอบิณฑบาตกลับคืนสู่แผ่นดินนครศรีธรรมราชเพื่อเป็นสมบัติของชาติและศาสนา

ส่วนการประชุมสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชวานนี้ (18 ก.ค.) ซึ่งมีนายวิชัย แหวนเพชร นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช เป็นประธานนั้น

นายวิชัย กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติ 16 ต่อ 2 เสียง ให้พักการปฏิบัติหน้าที่ของนายฆณัฐ ธาตุทอง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น โดยมีสาเหตุ 2 ประการคือ 1. พฤติกรรมการบริหารมหาวิทยาลัย และ 2. มีข้อร้องเรียนในหลายประเด็นด้วยกัน นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติให้มหาวิทยาลัยเร่งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมศิลปากร พร้อมทั้งตั้งทีมเข้าตรวจสอบหนังสือบุดที่ยังเหลือทั้งหมดในการชำระทะเบียนและเข้าสู่ขั้นตอนการศึกษาแปลความอย่างเป็นรูปธรรม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย