fbpx

สวนเกษตรแบบ New Normal

ขอนแก่น 15 ก.ค. – ศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์สำหรับเยาวชนและคนทั่วไปที่ขอนแก่น สนองนโยบายภาครัฐในการป้องกันโควิด ทั้งการตรวจคัดกรองวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างทางสังคม   


ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ชื่อว่า “ฟาร์มบ้านนอก” ตั้งอยู่ที่บ้านโนนม่วง อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น หลังสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น รัฐบาลคลายล็อก ฟาร์มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง บรรยากาศเริ่มกลับมาคึกคัก ใกล้เคียงช่วงก่อนปิดฟาร์มชั่วคราว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป คือ ฟาร์มต้องปรับตัวสู่วิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal เช่นเดียวกับทุกๆ คน ตั้งแต่การคัดกรองเด็กๆ ที่เข้ามาเรียนรู้ในฟาร์ม ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เน้นย้ำให้สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคม ช่วงนี้มีไข้เลือดออกระบาด จึงต้องพ่นสเปรย์กันยุงให้เด็กๆ ด้วย


เด็กๆ กลุ่มนี้มาจากโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มอดินแดง) ที่ยังอยู่ในช่วงการเรียนแบบ New Normal แบ่งจำนวนเรียนตามเลขคู่ เลขคี่ สลับเรียนแบบวันเว้นวัน ซึ่งผู้ปกครองหลายครอบครัวบริหารจัดการ ดูแลบุตรหลานลำบาก บางส่วนจึงส่งไปฝากเลี้ยงที่ศูนย์เรียนรู้แห่งนี้


ศูนย์เรียนรู้แห่งนี้เน้นกิจกรรมการใช้ชีวิตวิถีพื้นบ้านตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เช่น การให้อาหารไก่ เก็บไข่ไก่ ไข่เป็ด การให้อาหารปลา การปลูกผัก ตามมุมต่างๆ เจ้าของฟาร์มบ้านนอก ยังจัดวางเจลแอลกอฮอล์และสบู่ไว้ให้บริการคนดูงานด้วย และยังได้สอนเด็กๆ ล้างมืออย่างถูกวิธี ด้วยการล้างมือ 7 ขั้นตอนของกรมอนามัย เพื่อให้ทำความสะอาดได้ทั่วถึง สามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นางนลินทิพย์ อ่องสมบัติ เจ้าของฟาร์มบ้านนอก กล่าวว่า การมีบริการฝากเลี้ยง เป็นการตอบโจทย์ผู้ปกครองยุค New Normal ได้เป็นอย่างดี เพราะหลายคนก็ต้องทำงาน ไม่มีญาติที่พอจะฝากบุตรหลานไว้ในความดูแลได้ อีกอย่างการพาทำกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นทักษะชีวิต นอกจากได้ประโยชน์ในตัวแล้ว ยังได้แก้ปัญหาเด็กติดโทรศัพท์ อยู่กับหน้าจอนานเกินไปด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)