fbpx

ชาวพุทธทั่วไทยร่วมเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา แบบ New Normal

ภูมิภาค 5 ก.ค.- พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศร่วมทำบุญ เวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ในแบบ New Normal กันอย่างคึกคัก เสริมความเป็นสิริมงลให้ตัวเองและครอบครัว


ประชาชนแห่ทำบุญ-เวียนเทียนที่วัดบวรฯ ตลอดทั้งวัน


บรรยากาศที่วัดบวรนิเวศวิหาร มีประชาชนเดินทางมาทำบุญ ไหว้พระ เวียนเทียน และฟังพระธรรมเทศนา เนื่องในวันอาสาฬหบูชาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน วันนี้วัดเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระพุทธชินสีห์และพระบรมราชสรีรางคารในหลวง รัชกาลที่ 9 ภายในพระอุโบสถด้วย พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง และปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางวัด สำหรับการตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษาปีนี้ทางวัดงดจัดกิจกรรม


“สมเด็จพระสังฆราช” เสด็จลงพระอุโบสถวัดราชบพิธฯ ค่ำนี้

เช่นเดียวกับที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ที่มีพุทธศาสนิกชนทยอยเดินทางเข้ามาทำบุญและเวียนเทียนตลอดทั้งวัน โดยสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ และเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช นำคณะสงฆ์แสดงธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ ให้แก่พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล 

สำหรับปีนี้วัดประกาศงดกิจกรรมตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษา แต่ได้จัดจุดถวายเครื่องสักการบูชาพระรัตนตรัยไว้ให้ที่บริเวณหน้าพระอุโบสถ เพื่อความเป็นระเบียบ และเป็นไปตามตามมาตรการสาธารณสุข

เวียนเทียนรอบรูปหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในไทย

ส่วนบรรยากาศการทำบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชาในต่างจังหวัดก็คึกคักไม่แพ้กัน อย่างที่วัดป่าแสงธรรมพรหมรังสี ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พุทธศาสนิกชนต่างพาครอบครัวมาทำบุญเสริมสิริมงคลชีวิตและเวียนเทียน รอบรูปหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ศิลปะปูนปั้นสีดำทั้งองค์ นั่งบนฐานบัว 2 ชั้น ความกว้าง 38 เมตร สูง 45 เมตร องค์ใหญ่ที่สุดในไทย โดยประกอบพิธีภายใต้ระเบียบวิถีชีวิตใหม่ มีการสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง อีกทั้งวัดยังเปิดให้ร่วมทำบุญหล่อเทียนจำนำพรรษา ตามประเพณีโบราณ เพื่อนำไปถวายวัดในพื้นที่ห่างไกล ตักบาตรถวายภัตตาหารและต้นเทียนพรรษาอีกด้วย

แม่ทัพภาค 4 นำชาวยะลาเวียนเทียนเที่ยงวัน สร้างความมั่นใจในพื้นที่

ที่วัดเวฬุวัน อ.เมือง จ.ยะลา พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัด นำพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ ร่วมเวียนเทียนเที่ยงวัน รับศีลฟังธรรมเทศนาจากพระราชปัญญามุณี เจ้าคณะจังหวัดยะลา และเจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน ในแบบ New Normal มีการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ให้แสกนคิวอาร์โค้ด App ไทยชนะ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ การประกอบพิธีเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เลื่อนเวลาจัดกิจกรรมให้เร็วขึ้น เพื่อความปลอดภัยประชาชนที่เดินทางมาร่วมทำบุญ โดยปัจจุบันสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ประชาชนก็มีความมั่นใจออกมาร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคัก

แห่เวียนเทียน-ฟังธรรม วัดพระธาตุลำปางหลวง

ส่วนบรรยากาศที่วัดพระธาตุลำปางหลวง พระอารามหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ก็คลาคล่ำไปด้วยพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาทำบุญ เวียนเทียน และสักการะสิ่งศักดิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยตลอดทั้งวันที่ศาลาการเปรียญด้านหน้าพระธาตุลำปางหลวง มีการเทศนาธรรมให้พุทธศาสนิกชนได้ฟังกันด้วย มาทำบุญวันนี้ นอกจากจะได้สักการะพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของลำปาง อายุกว่า 1,300 ปีแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญผ้าป่าลอยฟ้า ถวายเทียนพรรษา เขียนชื่อไว้บนผ้าจีวรเพื่อใช้คลุมพระธาตุ และเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาอีกด้วย ทั้งนี้ วัดยังกำชับให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ

เวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุนาดูนวิถีใหม่

ที่ จ.มหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม นำประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุนาดูน และฟังพระธรรมเทศนา สร้างบุญ เสริมบารมี เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ในแบบวิถีใหม่ มีมาตรการคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย กำชับให้ใส่หน้ากากอนามัย โดยเปิดประตูให้เข้าได้เพียง 2 ด้าน 

สำหรับพระบรมธาตุนาดูน นับเป็นพุทธมณฑลแห่งอีสาน เป็นเขตที่มีการขุดพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี ที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีต เคยเป็นที่ตั้งของนครจำปาศรีมาก่อน สันนิษฐานว่ามีอายุอยู่ในพุทธศตวรรษที่ 13-15 สมัยทวาราวดี และนำไปบรรจุไว้ที่พระบรมธาตุนาดูน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“บังแจ็ค” อ้างกู้ข้อมูลมือถือ “แตงโม” ได้แล้ว 100%

“บังแจ็ค” โพสต์เฟซบุ๊กอ้างกู้ข้อมูลในโทรศัพท์ของ “แตงโม” ได้แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ และกำลังส่งมือถือคืน “แม่แตงโม” เพื่อเป็นหลักฐานในการดำเนินคดีอาญา

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน

ทนายเดชา ห่วงแม่แตงโม ถูกฟ้องกลับ

ทนายเดชา เป็นห่วงแม่แตงโม จะถูกฟ้องกลับ หากมีการฟ้องคดีฆาตกรรมกับเพื่อนแตงโม 5 คนบนเรือ ทั้งนี้ยอมรับว่าการที่แม่อ้างโทรศัพท์อยู่กับตนเอง ทำให้ได้รับความเสียหาย

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน