fbpx

ชาวพุทธทั่วไทยร่วมเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา แบบ New Normal

ภูมิภาค 5 ก.ค.- พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศร่วมทำบุญ เวียนเทียน เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ในแบบ New Normal กันอย่างคึกคัก เสริมความเป็นสิริมงลให้ตัวเองและครอบครัว


ประชาชนแห่ทำบุญ-เวียนเทียนที่วัดบวรฯ ตลอดทั้งวัน


บรรยากาศที่วัดบวรนิเวศวิหาร มีประชาชนเดินทางมาทำบุญ ไหว้พระ เวียนเทียน และฟังพระธรรมเทศนา เนื่องในวันอาสาฬหบูชาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน วันนี้วัดเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระพุทธชินสีห์และพระบรมราชสรีรางคารในหลวง รัชกาลที่ 9 ภายในพระอุโบสถด้วย พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง และปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางวัด สำหรับการตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษาปีนี้ทางวัดงดจัดกิจกรรม


“สมเด็จพระสังฆราช” เสด็จลงพระอุโบสถวัดราชบพิธฯ ค่ำนี้

เช่นเดียวกับที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ที่มีพุทธศาสนิกชนทยอยเดินทางเข้ามาทำบุญและเวียนเทียนตลอดทั้งวัน โดยสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ และเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช นำคณะสงฆ์แสดงธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ ให้แก่พุทธศาสนิกชนที่มาร่วมทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล 

สำหรับปีนี้วัดประกาศงดกิจกรรมตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษา แต่ได้จัดจุดถวายเครื่องสักการบูชาพระรัตนตรัยไว้ให้ที่บริเวณหน้าพระอุโบสถ เพื่อความเป็นระเบียบ และเป็นไปตามตามมาตรการสาธารณสุข

เวียนเทียนรอบรูปหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในไทย

ส่วนบรรยากาศการทำบุญเนื่องในวันอาสาฬหบูชาในต่างจังหวัดก็คึกคักไม่แพ้กัน อย่างที่วัดป่าแสงธรรมพรหมรังสี ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา พุทธศาสนิกชนต่างพาครอบครัวมาทำบุญเสริมสิริมงคลชีวิตและเวียนเทียน รอบรูปหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ศิลปะปูนปั้นสีดำทั้งองค์ นั่งบนฐานบัว 2 ชั้น ความกว้าง 38 เมตร สูง 45 เมตร องค์ใหญ่ที่สุดในไทย โดยประกอบพิธีภายใต้ระเบียบวิถีชีวิตใหม่ มีการสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง อีกทั้งวัดยังเปิดให้ร่วมทำบุญหล่อเทียนจำนำพรรษา ตามประเพณีโบราณ เพื่อนำไปถวายวัดในพื้นที่ห่างไกล ตักบาตรถวายภัตตาหารและต้นเทียนพรรษาอีกด้วย

แม่ทัพภาค 4 นำชาวยะลาเวียนเทียนเที่ยงวัน สร้างความมั่นใจในพื้นที่

ที่วัดเวฬุวัน อ.เมือง จ.ยะลา พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมผู้ว่าราชการจังหวัด นำพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ ร่วมเวียนเทียนเที่ยงวัน รับศีลฟังธรรมเทศนาจากพระราชปัญญามุณี เจ้าคณะจังหวัดยะลา และเจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน ในแบบ New Normal มีการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ให้แสกนคิวอาร์โค้ด App ไทยชนะ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ การประกอบพิธีเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เลื่อนเวลาจัดกิจกรรมให้เร็วขึ้น เพื่อความปลอดภัยประชาชนที่เดินทางมาร่วมทำบุญ โดยปัจจุบันสถานการณ์เริ่มดีขึ้น ประชาชนก็มีความมั่นใจออกมาร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคัก

แห่เวียนเทียน-ฟังธรรม วัดพระธาตุลำปางหลวง

ส่วนบรรยากาศที่วัดพระธาตุลำปางหลวง พระอารามหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง ก็คลาคล่ำไปด้วยพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่พาครอบครัวมาทำบุญ เวียนเทียน และสักการะสิ่งศักดิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยตลอดทั้งวันที่ศาลาการเปรียญด้านหน้าพระธาตุลำปางหลวง มีการเทศนาธรรมให้พุทธศาสนิกชนได้ฟังกันด้วย มาทำบุญวันนี้ นอกจากจะได้สักการะพระธาตุลำปางหลวง ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของลำปาง อายุกว่า 1,300 ปีแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญผ้าป่าลอยฟ้า ถวายเทียนพรรษา เขียนชื่อไว้บนผ้าจีวรเพื่อใช้คลุมพระธาตุ และเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาอีกด้วย ทั้งนี้ วัดยังกำชับให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ

เวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุนาดูนวิถีใหม่

ที่ จ.มหาสารคาม นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม นำประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุนาดูน และฟังพระธรรมเทศนา สร้างบุญ เสริมบารมี เนื่องในวันอาสาฬหบูชา ในแบบวิถีใหม่ มีมาตรการคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย กำชับให้ใส่หน้ากากอนามัย โดยเปิดประตูให้เข้าได้เพียง 2 ด้าน 

สำหรับพระบรมธาตุนาดูน นับเป็นพุทธมณฑลแห่งอีสาน เป็นเขตที่มีการขุดพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี ที่แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีต เคยเป็นที่ตั้งของนครจำปาศรีมาก่อน สันนิษฐานว่ามีอายุอยู่ในพุทธศตวรรษที่ 13-15 สมัยทวาราวดี และนำไปบรรจุไว้ที่พระบรมธาตุนาดูน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ