ไออาร์พีซีคาดได้ประโยชน์ 5 พันล้านบาท จากแผนลดผลกระทบโควิด-19

กรุงเทพฯ 3 ก.ค. – ไออาร์พีซี ทำแผนระยะสั้น-ยาวรับผลกระทบหนักจากพิษโควิด-19 สงครามราคาน้ำมัน คาดได้รับผลประโยชน์รวม 5 พันล้านบาท 



นายนพดล ปิ่นสุภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยว่า จากความผันผวนทางเศรษฐกิจทั้งจากสงครามราคาน้ำมันและการระบาดของโควิด-19 ทางไออาร์ซีได้ปรับแผนทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อรองรับความผันผวนจากราคาผลิตภัณฑ์ โดยแผนระยะยาวคาดว่าจะได้ผลประโยชน์ตอบแทนประมาณ 3,000 ล้านบาท  เช่น โครงการปรับปรุงการกลั่นตามมาตรฐานน้ำมันยุโรป (ยูโร) ระดับที่ 5 ก่อสร้างเสร็จปี 2566 การร่วมมือกับบริษัทปรับประสิทธิภาพการขนส่งด้านน้ำมัน การขุดลอกร่องน้ำท่าเรือ ทำให้รับเรือขนส่งน้ำมันขนาดใหญ่ขึ้น ลดต้นทุนค่าขนส่งน้ำมันดิบ การเพิ่มกำลังผลิตของสินค้าที่ได้มูลค่าเพิ่มสูง เพื่อให้มีสัดส่วนรายได้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ร้อยละ 55 เป็นร้อยละ 60 การปรับปรุงประสิทธิภาพการกลั่น เพื่อให้รับน้ำมันจากตลาดอื่นนอกเหนือจากตลาดตะวันออกกลาง เพื่อทำให้ต้นทุนต่ำที่สุด รวมทั้งมีแผนพัฒนาที่ดิน โดยจากที่ภาษีดินและสิ่งปลูกสร้างมีผลบังคับใช้แล้วก็ทำให้บริษัทจ่ายภาษีที่ดินเพิ่มขึ้นไม่มากนักจาก 54 ล้านบาท เป็น 63 ล้านบาท   


สำหรับแผนระยะสั้นปี 2563 ได้ดำเนินการ ตามแผน Growth Strategy คาดสร้างผลประโยชน์ให้บริษัทได้เพิ่ม 200 ล้านบาท เช่น โครงการขยายพลาสติก ABS เพื่อให้มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 6,000 ตัน/ปี  และการร่วมทุนกับบริษัท เจแปน โพลิโพรพิลีน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (JPP) เพื่อเข้าถือหุ้นในสัดส่วน ร้อยละ50 ของบริษัท ไมเท็กซ์ โพลิเมอร์ (ประเทศไทย) จำกัด (Mytex Thailand) ผู้ผลิตและจำหน่ายเม็ดพลาสติกชนิดพิเศษพีพีคอมพาวด์ (Polypropylene Compound: PP Compound) สำหรับอุตสาหกรรมชิ้นส่วน ยานยนต์และ ยังดำเนินงานโครงการ E4E, โครงการ IRPC 4.0 ใช้ดิจิทัลเข้ามาช่วยทำงาน ช่วยสร้างประโยชน์ได้ราว 1 ,000 ล้านบาท และโครงการ Breakthrough  ให้พนักงานเสนอแผนงาน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสายงาน เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับองค์กร  เช่น โครงการลดการสำรองน้ำมันดิบ (Crude&Product Inventory) ช่วยลดต้นทุนของบริษัทฯ ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 1,000 ล้านบาท ในช่วง 3 ปี (2563-2565). -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568