กองปราบทลายแก๊ง “บันไรกัน” ค้าปืนเถื่อนทางออนไลน์

กรุงเทพฯ 18 มิ.ย.- กองปราบทลายแก๊ง “บันไรกัน” ขบวนการค้าอาวุธปืนเถื่อนทางออนไลน์ รวบผู้ต้องหารวม 14 คน  


พันตำรวจเอกเอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปรามแถลงผลการทลาย “แก๊งบันไรกัน” ขบวนการค้าอาวุธปืนเถื่อนทางออไลน์ จากพื้นที่เป้าหมาย 31 จุด ใน 14 จังหวัด สามารถจับกุม นายปริญญา เอี่ยมละมัย หัวหน้าแก๊งฯ กับพวกได้รวม 9 คน และจับกุมผู้ซื้ออาวุธปืนเถื่อนได้อีก 5 คน รวมผู้ต้องหา 14 คน พร้อมของกลาง อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ และอาวุธปืนไม่มีทะเบียน 11 กระบอก ลูกกระสุน 600 นัด สิ่งเที่ยมอาวุธปืน และอุปกรณ์ส่วนควบ กว่า 30 รายการ /บัญชีธนาคารและทรัพย์สินอื่นๆที่เกี่ยวข้อง กว่า 100 รายการ 

โดยพฤติการณ์ของคนร้ายรายนี้ มีการสร้างช่อง Youtube มาตั้งแต่ปี 2559 เพื่อสาธิตการใช้อาวุธปืน และโฆษณาขายอาวุธปืนผ่านทาง youtube ซึ่งมีผู้ติดตามช่องกว่า 16,000 คน และมียอดรับชมกว่า 2 แสนครั้ง เพื่อชักชวนให้ประชาชนทั่วไปที่รับชมคลิปเข้าร่วมเป็นสมาชิกในกลุ่มไลน์ของผู้ต้องหา ซึ่งมีสมาชิกกว่า 2000 คน โดยในกลุ่มดังกล่าวจะมีการติดต่อซื้อขายอาวุธปืนและอาวุธสงคราม ส่วนใหญ่เป็นอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ที่ดัดแปลงมาจากปืนบีบีกัน  และอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ประเภทหักลำกล้อง จำหน่ายในราคากระบอกละกว่าหมื่นบาท ซึ่งถูกกว่าราคาที่จำหน่ายโดยถูกกฎหมาย ซึ่งขายอยู่ที่ 40,000-50,000 บาทต่อกระบอก อย่างไรก็ตามกลุ่มไลน์ดังกล่าวมีนายปริญญา เป็นแอดมินที่ทำหน้าที่พูดคุยกับลูกค้าและรับออเดอร์ ก่อนที่จะสั่งผลิตอาวุธปืนตามที่ต้องการ ซึ่จะมีกลุ่มที่รับผลิตปืน กลุ่มจัดส่งอาวุธปืน ผ่านทางบริษัทขนส่ง และกลุ่มดูแลบัญชีรับโอนเงิน รวมถึงทำธุรกรรมต่างๆ ในลักษณะเป็นขบวนการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน 


ทั้งนี้ ตำรวจแจ้งข้อหาอั่งยี่และความผิด พระราชบัญญัติอาวุธปืน รวมถึงจะเชิญตัวผู้ที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ปากคำ  ซึ่งเบื้องต้นพบว่ามีรายชื่อที่คาดว่าอาจะมีส่วนเกี่ยวข้องปรากฎอยู่ในไลน์ของผู้ต้องหาอีก 14 ราย รวมถึงเตรียมตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อขยายผลกับจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย

นายกฯ เสียงแข็งถาม “ตระกูลชินวัตร” ได้อะไรจากดีลแลกประเทศ

นายกฯ ถามหายาชูกำลัง รับวันซักฟอกอยู่ลากไม่ถึงตีห้าครึ่ง เสียงแข็ง “ตระกูลชินวัตรได้อะไร” จากดีลแลกประเทศ ลั่น อย่าใช้แต่อารมณ์ อะไรก็ “ทักษิณ” ไม่มีใครเอาประเทศไปแลก

ยึดบุหรี่ไฟฟ้า

ยึดบุหรี่ไฟฟ้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่า 21.8 ล้าน

ศุลกากร ร่วม DSI และ สตช. และ สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ยึดบุหรี่ไฟฟ้าลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ กว่า 120,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 21.86 ล้านบาท

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”