fbpx

ส.ส.ก้าวไกล ขอบคุณศาล รธน.รับวินิฉจัยสมาชิกภาพ “ร.อ.ธรรมนัส”

รัฐสภา 18 มิ.ย.-ส.ส.พรรคก้าวไกล ขอบคุณ ศาล รธน.รับคำร้องวินิจฉัยสมาชิกภาพ “ร.อ.ธรรมนัส” ถามหาเหตุผล เหตุใดไม่สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่


นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งรับคำร้องตรวจสอบสมาชิกภาพ ส.ส.ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่ ว่า เมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการวินิจฉัย แต่มีจุดหนึ่งที่ในโลกโซเชียลสงสัย คือ เรื่องการยุติการปฏิบัติหน้าที่ของ ร.อ.ธรรมนัส เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 82 วรรคสอง ระบุว่า เมื่อรับเรื่องไว้พิจารณาและปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่าสมาชิกผู้ถูกร้องมีกรณีตามที่ถูกร้อง ให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้สมาชิกผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลจะมีคำวินิจฉัย แต่ประเด็นนี้ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้วินิจฉัยให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และไม่มีรายละเอียดและเหตุผลว่าทำไมจึงไม่สั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

นายธีรัจชัย กล่าวด้วยว่า คำพิพากษาศาลอุทธรณ์ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา เคยมีความเห็นว่าการต้องคำพิพากษาให้จำคุกในต่างประเทศ จะต้องใช้กับประเทศไทยด้วย มิฉะนั้นจะเกิดความลักลั่นว่าไม่ใช่ติดคุกในต่างประเทศแล้วมาประเทศไทยยกเว้น ซึ่งประเด็นเหล่านี้เพียงพอหรือไม่ ที่ให้ ร.อ.ธรรมนัส หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะยังไม่ปรากฏในเอกสารข่าวของศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้นหากมีคำวินิจฉัยออกมา และส่งมายังประธานสภาผู้แทนราษฎรทราบ ตนก็อยากทราบถึงเหตุผลในเรื่องเหล่านี้ ขอยืนยันว่าเคารพความเห็นของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แต่ที่ผ่านมาดุลยพินิจในการหยุดปฏิบัติหน้าที่ของศาล มีทั้งให้หยุดและไม่ให้หยุดหลายกรณี ดังนั้นจึงขอเหตุผลด้วยเพื่อให้เกิดความสบายใจ


ด้านนายณัชชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ใน 15 วันหลังจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส ต้องชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งผลจะออกมาเป็นอย่างไร เราเคารพศาลรัฐธรรมนูญ แต่สิ่งที่ประชาชนถามหา คือ ความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง เพราะจากข่าวที่มีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ พูดกลางที่ประชุมพรรค เรียกร้องให้กรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ต้องมีคุณสมบัติไม่ข้องเกี่ยวข้องกับยาเสพติด การที่พูดเช่นนี้มีนัยอะไรหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ ประชาชนให้ความสนใจเรื่องยาเสพติด ทางพรรคการเมืองซึ่งเป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล มองเรื่องนี้เป็นอย่างไร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี