fbpx

เสียงสะท้อนร้านอาหาร คลายล็อกเฟส 4 ให้ขายเหล้า-เบียร์ได้

กทม. 11 มิ.ย. – หลัง ศบค.เตรียมคลายล็อกเฟส 4 ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ แม้จะยังไม่มีข้อกำหนดชัดเจน แต่กิจการหลายอย่างได้รับการผ่อนปรนมากขึ้น โดยเฉพาะร้านอาหารที่ไม่ใช่ผับ บาร์ คาราโอเกะ ให้สามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ ร้านอาหารต่างตอบรับ ขณะที่ร้านอาหารขนาดเล็กยังเชื่อว่าไม่ช่วยให้กิจการดีขึ้น 


หนึ่งในกิจกรรมและกิจการที่จะมีการผ่อนคลายในระยะ 4 คืออนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร สวนอาหาร ภัตตาคาร แต่ยังยกเว้น ผับ บาร์ คาราโอเกะ ทำให้ร้านอาหารเตรียมปรับตัวอีกครั้ง 


อย่างร้านอาหารขนาดใหญ่ย่านถนนประดิษฐ์มนูธรรม หรือถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ เป็นร้านสังสรรค์นั่งชิล พนักงานเริ่มเข้ามาทำความสะอาดร้าน หลังปิดไปนานกว่า 2 เดือน จัดร้านใหม่ 1 โต๊ะ นั่งได้ 4 คน มีฉากพลาสติกกั้นระหว่างที่นั่ง แต่ละโต๊ะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร จำนวนเก้าอี้หายไป 40%  

   


เจ้าของร้านบอกว่า เตรียมเปิดพรุ่งนี้ โดยจะขายอาหารตามปกติไปก่อน ยังงดการแสดงดนตรีสด และมีมาตรการดูแลลูกค้าที่มาใช้บริการอย่างเข้มงวด ทั้งวัดอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน ลงทะเบียนแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” หากมีการอนุญาตให้กลับมาจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ จะต้องดูแลเข้มข้นขึ้น ยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีรายได้จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร้อยละ 30 แต่เมื่อต้องหยุดขาย ของที่สตอกไว้บางส่วนหมดอายุก็ต้องทิ้ง ขาดทุน แต่ก็พร้อมปฏิบัติตามมาตรการรัฐบาลเพื่อความปลอดภัย

ความสะอาดจะกลายเป็น New Normal ที่สำคัญที่สุด ทั้งล้าง ฉีด เช็ด ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดทุก 2 ชั่วโมง และตั้งเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทั่วร้าน

ขณะที่ร้านอาหารขนาดเล็ก อย่างร้านอาหารอีสานร้านนี้ บอกว่า ตอนนี้ยอดขายหายไปเกือบ 80% ส่วนอีก 20% ก็ซื้อกลับบ้านเป็นส่วนใหญ่ เพราะกลัวติดเคอร์ฟิว แทบไม่มีคนมานั่งกินที่ร้าน แม้จะให้กลับมาจำหน่ายเหล้า-เบียร์ ได้ก็แทบไม่ช่วยอะไร เพราะยังให้คนเข้ามานั่งทานได้จำกัด ร้านเล็กๆ ก็ไม่ได้ประโยชน์ เพราะพื้นที่น้อย ตอนนี้ลูกจ้างที่เคยมี 7-10 คน ก็ลาออกกลับต่างจังหวัดหมด เหลือเพียงคนในครอบครัว 4 คน ที่ช่วยกันทำเอง 

ต้องจับตาวันที่ 15 มิถุนายนนี้ ที่นอกจากจะให้ขายเหล้าเบียร์ในร้านอาหารได้ ยังอาจมีการทดลองยกเลิกห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว เป็นเวลา 15 วัน  ซึ่งจะส่งผลให้ร้านอาหารเปิดร้านได้ดึกขึ้น และอาจทำให้มีลูกค้านั่งกินที่ร้านมากขึ้น ช่วยต่อลมหายใจให้ร้านอาหารขนาดเล็กที่กำลังย่ำแย่. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน