3 การไฟฟ้าบริหารสภาพคล่องหลังร่วมช่วยลดค่าไฟฟ้า

กรุงเทพฯ 10 มิ.ย. – 3 การไฟฟ้าร่วมหาทางออก กรณีเงินช่วยเหลือลดค่าไฟฟ้าแก่ประชาชน ทำให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคขาดสภาพคล่อง กกพ.ประเมินการใช้ไฟฟ้าอาจต่ำกว่าคาด ด้าน กฟผ.ยอมรับอาจเจอปัญหาเงินขาดมือชั่วคราว 1 หมื่นล้าน หากช่วย กฟภ.กรณีให้จ่ายค่าไฟฟ้าช้ากว่าสัญญา


นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ สำนักงาน กกพ.  เปิดเผยว่า ในส่วนการลดค่าไฟฟ้าแก่ประชาชน 22 ล้านครัวเรือน เพื่อลดผลกระทบในช่วงการระบาดของโควิด-19 โดยเดือนมิถุนายนนี้ก็จะเป็นเดือนสุดท้ายของการลดค่าไฟฟ้าร้อยละ  3 เป็นเวลา 3 เดือน (เม.ย.-มิ.ย.) ส่วนการลดค่าไฟฟ้า 3 เดือน ( มี.ค.-พ.ค.) เมื่อเทียบกับฐานการใช้ไฟฟ้าเดือนกุมภาพันธ์ ขณะนี้กำลังให้ 3 การไฟฟ้าสรุปตัวเลขว่ามีอุดหนุนช่วยเหลือประชาชนเป็นวงเงินชัดเจนเท่าใด จากที่ประเมินว่าจะใช้วงเงินรวมกว่า 23,688 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินบริหารไฟฟ้าภายใต้ การดูแลของสำนักงาน กกพ.ซึ่งเดิมคาดว่าหากอุดหนุนตามประมาณการณ์จริงก็อาจจะทำให้เงินขาดไปประมาณ 3,000 ล้านบาท แต่จากข้อเท็จจริงและสภาพเศรษฐกิจโดยรวมอาจทำให้การใช้ไฟฟ้าไม่ได้สูงตามคาด จนทำให้เงินอุดหนุนอาจลดลง โดยขณะนี้สำนักงานฯ ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด


นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้แจ้งว่าจะจ่ายเงินค่าไฟฟ้าแก่ กฟผ.ล่าช้า เพราะมีปัญหาสภาพคล่องจากโครงการลดค่าไฟฟ้าให้กับภาคประชาชน  โดย กฟผ.ได้พิจารณาแล้วพร้อมให้ความร่วมมือ แต่เมื่อ กฟผ.ได้รับเงินล่าช้าก็จะเกิดปัญหาสภาพคล่องแก่ กฟผ.ประมาณ 10,000 ล้านบาท เป็นเวลา 2-3 วัน โดยได้เสนอคณะกรรมการ กฟผ. เพื่อขอทำวงเงินกู้เบิกเกินบัญชี (โอดี) กับธนาคารต่าง ๆ เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาขาดสภาพคล่องชั่วคราว  แต่คณะกรรมการ กฟผ.เห็นว่าหากทำวงเงินกู้เพิ่มไม่ว่าจะเป็นโอดี  หรือรูปแบบอื่น ๆ ก็จะเป็นภาระแก่หนี้สาธารณะของประเทศเพิ่มขึ้น ประกอบกับจะเกิดปัญหาขาดสภาพคล่องระยะสั้น จึงมอบให้ กฟผ.บริหารวงเงินภายใน เพื่อให้ผ่านพ้นปัญหานี้ไป และนับเป็นความร่วมมือของ 3 การไฟฟ้าที่จะร่วมลดผลกระทบของประชาชน 

“กฟผ.พร้อมร่วมมือกับ กฟภ.ในการแก้ปัญหาสภาพคล่องจากการช่วยเหลือประชาชนร่วมกัน แต่เบื้องต้นขอให้ กฟภ.ช่วยเหลือตนเองให้มากที่สุดก่อน โดยบริหารภายในให้ขาดสภาพคล่องน้อยที่สุด เพราะหากจ่ายค่าไฟฟ้าแก่ กฟผ.ล่าช้า กฟผ.เองก็จะมีปัญหาเช่นกัน  เพราะมีภาระต้องจ่ายต้นทุนค่าเชื้อเพลิง ค่าก๊าซฯ ตามสัญญา ซึ่งขณะนี้ กฟผ.ก็พยายามบริหารให้ดีที่สุด” นายพัฒนา กล่าว

ก่อนหน้านี้  กฟภ. ระบุว่า เงินที่ต้องดูแลค่าไฟฟ้าภาคประชาชน รวมถึงเงินประกันการใช้ไฟฟ้าจะเป็นเงินในส่วนของพื้นที่ กฟภ.23,000 ล้านบาท กระทบต่อสถานะทางการเงิน กฟภ.ในช่วงเดือนพฤษภาคม –กรกฎาคม โดย กฟภ.ซึ่งได้เตรียมจัดทำแผนรองรับทั้งระยะสั้นและระยะยาว หนึ่งในนั้นคือขอชะลอจ่ายค่าไฟฟ้าแก่ กฟผ.เป็นการชั่วคราว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน