fbpx

ส.ส.ก้าวไกลโวยรัฐบาลแทรกแซงเพิ่ม กมธ.ป.ป.ช.แทนที่ฝ่ายค้าน

รัฐสภา 10 มิ.ย.- ส.ส.ก้าวไกล โวยรัฐบาลแทรกแซงเพิ่มกรรมาธิการ ป.ป.ช.ในส่วนรัฐบาลแทนที่ฝ่ายค้าน ขอร้องอย่าเอาคนด่างพร้อยเคยถูก ป.ป.ช. ชี้มูลเข้ามาทำหน้าที่


นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า กรรมาธิการ ป.ป.ช. ในสัดส่วนของพรรคก้าวไกลเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการแทรกแซงการตั้งกรรมาธิการเพิ่มเติม แทนนายจุลพันธ์ โนนศรีชัย อดีต ส.ส.พรรคก้าวไกล ที่ย้ายไปสังกัดพรรคชาติไทยพัฒนา ส่งผลให้สัดส่วนกรรมาธิการของฝ่ายค้าน ต้องเปลี่ยนไปเป็นของรัฐบาล 9 ต่อ 6 

“โดยหลักการ สัดส่วนยังต้องเป็นของฝ่ายค้าน แต่กลับมีข่าวว่า รัฐบาลพยายามส่ง ส.ส. ที่เป็นบิ๊กเนมเข้ามาทำหน้าที่แทน ทั้งที่กลไกการทำงานของกรรมาธิการในการตรวจสอบรัฐบาล จำเป็นต้องใช้เสียงของฝ่ายค้าน จึงจะมีประสิทธิภาพในการตรวจสอบมากกว่านอกจากนี้  บุคคลที่จะเข้ามาทำหน้าที่ได้ ควรเป็นบุคคลที่ไม่เคยถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดในคดีทุจริตมาก่อน อย่าง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์” นายธีรัจชัย กล่าว


อย่างไรก็ตาม นายธีรัจชัย กล่าวว่า หากยังยืนยันที่จะเสนอชื่อกรรมาธิการในสัดส่วนของรัฐบาลมาแทนที่สัดส่วนของฝ่ายค้าน ตนจะขออภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และมองว่า เรื่องนี้เป็นการกดดันการทำหน้าที่ของ พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ เตมียเวส ประธานธรรมาธิการ ที่ก่อนหน้าที่เคยมีการยื่นถอดถอนแล้วหลายครั้ง

นายธีรัจชัย กล่าวอีกว่า เดิมทีสัดส่วนกรรมาธิการ มี 8 ต่อ 7 โดยเสียงข้างมาก 8 เสียงเป็นของฝ่ายค้าน แต่เกิดกรณี ส.ส. ฝ่ายค้านไปอยู่ฝ่ายรัฐบาล ทำให้เสียงข้างมากกลายเป็นของรัฐบาลแทน จนกระทั่งล่าสุดมีการลาออกของ ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน ทำให้เสียงที่มีอยู่ 7 เสียง เหลือ 6 เสียง และหากมีการเลือกฝ่ายรัฐบาลเข้ามาแทนที่ จะทำให้ฝ่ายรัฐบาลมีเสียงข้างมากถึง 9 เสียง 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่สื่อมวลชนสัมภาษณ์ นายธีรัจชัย พร้อมด้วย ส.ส. พรรคก้าวไกล นำริบบิ้นสีขาวมาผูกเป็นโบว์ติดกับเสื้อเข้ามาในอาคารรัฐสภาด้วย เพื่อต้องการเรียกร้องตรวจสอบการอุ้มหายนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ด้วย .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง