ยกระดับการท่องเที่ยว ควบคู่มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย

นนทบุรี 1 มิ.ย.- ททท.ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เดินหน้ากระตุ้นผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว ยกระดับมาตรฐานบริการ ควบคู่มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ให้สอดคล้องกับวิถีปกติใหม่ รองรับการท่องเที่ยวหลังวิกฤติโควิด-19



นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มอบตราสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย Amazing Thailand Safety & Health Administration หรือ SHA ให้ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยฯ


นายอนุทิน กล่าวว่า หลังโควิด-19 เริ่มคลี่คลายและมีการผ่อนปรนให้เปิดกิจการต่างๆ ได้มากขึ้น รวมถึงกิจการด้านการท่องเที่ยว กระทรวงสาธารณสุขจึงร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว ร่วมกันยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ควบคู่มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย เพื่อให้สถานประกอบการเตรียมความพร้อมในการปรับปรุงเพื่อให้สอดคล้องกับวิถีปกติใหม่ หรือ New Normal ซึ่งไม่เพียงแต่การนําเสนอสินค้าและบริการที่ดี แต่จําเป็นต้องเตรียมพร้อมเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรค และสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเสาหลักทางเศรษฐกิจที่มั่นคงและยั่งยืน

และจากการที่ไทยสามารถป้องกันและควบคุมโควิด-19 ได้ในระดับที่ดี ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ สิ่งนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้มากขึ้น


ด้านนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า  มาตรฐาน SHA (เอสเอชเอ หรือชา) เป็นมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ซึ่งได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการเตรียมความพร้อม ปรับปรุงสถานประกอบการ และสมัครเข้ารับตรามาตรฐานนี้ให้ได้จำนวนมากๆ

โดยสำนักงานของ ททท.ทั้งในและต่างประเทศ ใช้มาตรฐาน SHA เป็นอาวุธลับในการส่งเสริมการท่องเที่ยว และจะทำหน้าที่ช่วยดูแลให้ผู้ประกอบการปฏิบัติอย่างเคร่งครัด จะมีการตรวจสอบ โดยให้นักท่องเที่ยวหรือผู้รับบริการให้ข้อเสนอแนะเพื่อปรับปรุงและพัฒนาผ่านระบบออนไลน์ที่ ททท.จัดทำขึ้น รวมทั้งมีคณะกรรมการตรวจประเมิน สุ่มตรวจเป็นระยะๆ เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยและสุขลักษณะในแหล่งท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน