fbpx

เภสัชกรสาวถูกมิจฉาชีพหลอกให้บอกรหัส OTP สูญเงินกว่า 4 แสนบาท

นครราชสีมา 31 พ.ค. – เภสัชกรสาวเข่าทรุด มิจฉาชีพหลอกให้บอกรหัส OTP ถูกแฮกข้อมูลโทรศัพท์มือถือโอนเงินในบัญชีธนาคารหายเกลี้ยง สูญเงินกว่า 430,000 บาท เหลือติดบัญชีแค่ 70 บาท ฝากเตือนประชาชนระวังถูกหลอกจากมิจฉาชีพด้วยกลวิธีใหม่ๆ

นางอารีย์ มูลมณี เภสัชกรโรงพยาบาลคง จังหวัดนครราชสีมา เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีมิจฉาชีพเป็นชายโทรศัพท์เข้ามือถือของตนแล้วอ้างมาจากบริษัทค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ยี่ห้อหนึ่ง แจ้งว่ามีผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์เดียวกันซ้ำกัน 2 คน จะแก้ไขให้ใหม่เป็นหมายเลขที่ตนใช้แค่คนเดียว โดยมิจฉาชีพสามารถบอกเลขบัตรประจำตัวประชาชนของตนได้ตรงทุกหมายเลขจึงหลงเชื่อ คล้อยตามว่าจะเป็นพนักงานของบริษัทดังกล่าวจริง


จากนั้นผู้ชายที่อยู่ในสายบอกว่าทางบริษัทมือถือได้ส่งรหัสโอทีพี (OTP) ซึ่งเป็นรหัสที่ใช้เพียงครั้งเดียวในการเข้าสู่ระบบมาในกล่องข้อความ พร้อมให้ตนบอกรหัสโอทีพี เพื่อดำเนินการแก้ไขระบบโทรศัพท์มือถือ เมื่อบอกไปแล้วจึงเอะใจว่าจะมีอะไรผิดปกติหรือไม่

กระทั่งต่อมาจึงตรวจเช็กบัญชีธนาคารในโทรศัพท์มือถือของตนเอง ปรากฏว่าเข้ารหัสผ่านไม่ได้ จึงไปตรวจสอบที่ธนาคาร ต้องตกใจสุดขีด เพราะเงินในบัญชีถูกโอนไป 3 รอบในวันเดียว จนหายเกลี้ยงบัญชี รวมเป็นเงิน 431,300 บาท เหลือติดบัญชีแค่ 70 บาท

เมื่อตรวจสอบพบว่าถูกโอนไปยังบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อนายสุธิพร อยู่ดี จึงมั่นใจว่าถูกมิจฉาชีพแฮกระบบบัญชีธนาคาร โดยมีข้อพิรุธตรงการบอกรหัสโอทีพีแก่คนร้าย จึงนำหลักฐานแจ้งความกับตำรวจ สภ.คง เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี พร้อมฝากเตือนประชาชนระวังถูกหลอกจากมิจฉาชีพด้วยกลวิธีใหม่ๆ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ครม.แต่งตั้งข้าราชการระดับสูงกระทรวงต่างๆ

ทำเนียบฯ 18 ม.ค.-รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผยผลการประชุม ครม.แต่งตั้งข้าราชการระดับสูงกระทรวงและหน่วยงานสังกัดรัฐวิสาหกิจต่างๆ

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก