ก.พัฒนาสังคมฯ-แรงงาน ลุยช่วยกลุ่มตกสำรวจโควิด-19

พม. 24  พ.ค.-รมว.พัฒนาสังคมฯ พร้อมด้วย รมว.แรงงาน ลงพื้นที่ช่วยกลุ่มเปราะบางในชุมชนย่านประเวศ กทม. จากผลกระทบโรคโควิด-19 พร้อมจัดหางาน ฝึกอาชีพ ส่งเสริมรายได้ 



นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะผู้บริหารกระทรวง พม. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ ณ ชุมชนเฟื่องฟ้า ถนนเฉลิมพระเกียรติ ซอย 39 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นชุมชนที่ไม่ได้จดทะเบียนกับกรุงเทพมหานคร เพื่อพบปะเยี่ยมให้กำลังใจและช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่ประสบปัญหาความยากลำบาก และได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) พร้อมทั้งรับฟังปัญหาและความต้องการของชุมชน และหารือร่วมกันถึงแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีของชุมชน 


นายจุติ กล่าวว่า ชุมชนเฟื่องฟ้าประกอบด้วย 122 ครัวเรือน 360 คน แบ่งเป็นเด็กและเยาวชน 101 คน ผู้สูงอายุ 51 คน และวัยทำงาน 208 คน อีกทั้งมีกลุ่มผู้ประสบปัญหาทางสังคมที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง 3 คน คนพิการ 2 คน และผู้ด้อยโอกาส 6 คน สมาชิกในชุมชนส่วนใหญ่มีอาชีพรับจ้าง ปัจจุบัน ชุมชนเฟื่องฟ้าเป็นชุมชนเข้มแข็ง โดยมีการพัฒนาศักยภาพของผู้นำชุมชนมาอย่างต่อเนื่องและร่วมกับคณะทำงานจิตอาสา เข้าร่วมกับสภาองค์กรชุมชน เขตประเวศ กทม.ซึ่งเป็นเวทีกลางในการขับเคลื่อนงานร่วมกับกลุ่มองค์กรต่างๆ ด้านชุมชน เพื่อการปรับใช้พื้นที่ส่วนกลางของชุมชน ให้เกิดประโยชน์สูงสุด อาทิ การปลูกผักไร้สารเพื่อบริโภคเองภายในชุมชน การสร้างบ้านกลางเพื่อรองรับและดูแลผู้สูงอายุ และการพัฒนาอาชีพให้กับกลุ่มเยาวชน เช่น บริการเสริมสวยและซักอบรีด เป็นต้น 

นายจุติ กล่าวต่อไปว่า วันนี้พม.ลงพื้นที่ชุมชนเฟื่องฟ้าเป็นชุมชนที่ไม่ได้จดทะเบียนกับ กทม.ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงบริการและสวัสดิการสังคมจากภาครัฐ ซึ่งชุมชนเช่นนี้เป็นชุมชนตกสำรวจที่ยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐเป็นเจ้าภาพดูแลและยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก รัฐบาลจึงมอบหมายให้กระทรวง พม.เข้ามาดูแลช่วยเหลือชุมชน โดยบูรณาการทำงานร่วมกับกระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และสำนักงานประกันสังคม เพื่อช่วยหางาน รับสมัครงาน และฝึกทักษะอาชีพ รวมทั้งบริการประกันสังคมเคลื่อนที่กระทรวงมหาดไทย โดย กรุงเทพมหานคร เพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมและคุณภาพชีวิต และกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัย เพื่อดูแลสุขอนามัยและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

“ได้รับข้อร้องเรียนจากชุมชนว่าไม่อยากย้ายไปพื้นที่ใหม่ แต่ประสงค์จะอยู่อาศัยในพื้นที่เดิมโดยขอเช่าที่และจะให้มีการจัดระเบียบชุมชนใหม่ อีกทั้งขอให้มีการส่งเสริมอาชีพในชุมชน อาทิ พ่อครัว แม่ครัว แม่บ้าน ช่างเสริมสวย และบริการซักอบรีด ซึ่งขณะนี้ยังขาดวัสดุอุปกรณ์ประกอบอาชีพในชุมชน ซึ่งหากชุมชนหรือประชาชนประสบปัญหาความเดือดร้อนจากโรคโควิด-19 สามารถขอความช่วยเหลือมายังศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน พม. โทร.1300 บริการฟรี 24 ชั่วโมง ซึ่ง พม. พร้อมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลืออย่างเต็มที่”นายจุติ กล่าว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

นางสงกรานต์ปี 68 นาม “ทุงสะเทวี” ธัญญาหาร-ประชาชนสุขสมบูรณ์

ฝ่ายโหรพราหมณ์ กองพระราชพิธี สำนักพระราชวัง ประกาศสงกรานต์ ปี 2568 วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า ทุงสะเทวี

ขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากเมียวดีกลับจีน รอบ 2

เริ่มแล้วปฏิบัติการขนเหยื่อและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนจากเมืองเมียวดี กลับจีน รอบ 2 จำนวน 4 วัน 19 เที่ยวบิน รวมกว่า 1,400 คน

ฮั้วเลือก สว.

DSI รับเรื่อง “ฮั้วเลือก สว.” เป็นคดีพิเศษ

6 มี.ค. – คณะกรรมการคดีพิเศษมีมติรับการฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษตามมาตรา 21 (1) คือเข้าข่ายการฟอกเงิน ด้วยมติเห็นชอบ 11 เสียง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ร่วมประชุมพิจารณาคดีเรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณีการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่ไม่ได้เป็นไปด้วยสุจริตหรือเที่ยงธรรม เป็นคดีพิเศษหรือไม่ ซึ่งเป็นการนัดประชุมครั้งที่ 2 ภายหลังส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านอาชญากรรมระหว่างประเทศและอาชญากรรมพิเศษ เป็นพิจารณาให้ได้ข้อยุติก่อนเสนอคณะกรรมการคดีพิเศษในวันนี้ โดยในช่วงการเปิดประชุม พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ ได้รายงานว่า วันนี้มีผู้เข้าร่วมประชุม 19 คน ลาประชุม 3 คน ประกอบด้วย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน […]

คุมตัว “มินนี่” และพวกฝากขัง ค้านประกัน

ตำรวจไซเบอร์คุมตัว “มินนี่” และพวกรวม 10 คน เอี่ยวเว็บพนัน ฝากขังศาลอาญา พร้อมคัดค้านประกันตัว หลังพบกระทำผิดซ้ำ ด้านเจ้าตัวยันไม่ได้ติดต่อผู้ใหญ่ให้ช่วย