New Normal สนามมวย

กทม. 20 พ.ค. – คนในวงการมวยพร้อมปรับตัวเข้าสู่ความปกติในรูปแบบใหม่ หรือ New Normal หากภาครัฐอนุญาตให้กลับมาจัดการแข่งขันชกมวยได้ในเดือนมิถุนายนนี้


เวทีมวยทั่วประเทศที่ร้างการขึ้นชกของนักมวย ไร้เสียงเชียร์จากผู้ชมมานานกว่า 2 เดือน อาจได้กลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้งในเดือนมิถุนายนนี้ หากรัฐบาลยอมปลดล็อกตามข้อเรียกร้องของสมาคมมวยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย แต่ในทุกไฟต์การชกนับจากนี้ ทุกอย่างจะไม่เหมือนเดิม  


เวทีมวยสยามอ้อมน้อย จ.สมุทรสาคร เป็นเวทีแรกที่ประกาศความพร้อมหากได้รับการปลดล็อกให้กลับมาจัดการแข่งขันชกมวยได้อีกครั้ง โดยจะจัดรายการศึกจ้าวมวยไทย ในวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2563 ล่าสุด ได้เสนอแนวปฏิบัติอย่างปลอดภัยในการจัดแข่งขันชกมวย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หรือการจัดแข่งขันชกมวยแบบ New Normal ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณา ซึ่งอาจกลายเป็นโมเดลให้เวทีมวยทั่วประเทศต่อไป  


การจัดแข่งขันชกมวยแบบ New Normal นอกจากการป้องกันเบื้องต้นที่กำหนดให้มีการฆ่าเชื้อในทุกพื้นที่ของเวทีมวย การตรวจวัดอุณหภูมิ และการให้บริการเจลล้างมือแล้ว จะเป็นการชกแบบเวทีปิด ไม่อนุญาตให้มีผู้ชม แต่จะถ่ายทอดสดแทน และกติกาการแข่งขันก็จะเปลี่ยนไป เช่น 

-ก่อนขึ้นชกนักมวยทุกคนต้องแสดงใบตรวจผ่านโควิค-19

-กรรมการผู้ตัดสินบนเวทีต้องใส่หน้ากากอนามัย ห้ามโดนตัวนักมวย และกำหนดให้แต่ละเวทีใช้กรรมการได้ไม่เกินวันละ 9 คน ไม่ว่าในไฟต์นั้นจะชกทั้งหมดกี่คู่  

-มีพี่เลี้ยงขึ้นให้น้ำคนเดียว

-มีหัวหน้าคณะหรือผู้ฝึกสอนอยู่ที่มุมได้คนเดียว เพื่อลดจำนวนคนในเวทีมวยให้น้อยที่สุด 

นายสมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทุกมาตรการเป็นเรื่องยาก ไม่คุ้นชิน และอาจเกิดปัญหาในการปฏิบัติจริง แต่เพื่อให้เป็นแนวปฏิบัติที่จะเกิดความปลอดภัยกับทุกคน คนในวงการมวยก็พร้อมปฏิบัติ

นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ หรือ เสี่ยโบ๊ท ผู้บริหารค่ายมวยไทย “เพชรยินดี” และโปรโมเตอร์ชื่อดัง บอกว่า คนในวงการมวยต่างเจ็บปวดที่ถูกมองเป็นจำเลยสังคม กรณีเป็นต้นเหตุให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก สิ่งหนึ่งที่พยายามแก้ไขคือ ร่วมกันกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย และคนในวงการมวยที่หายแล้วยังไปบริจาคพลาสมาเพื่อตอบแทนสังคม ทั้งนี้อยากให้ภาครัฐพิจารณาปลดล็อกกีฬามวยไทยให้กลับมาแข่งขันได้เร็วที่สุด 

แนวปฏิบัติอย่างปลอดภัยในการจัดแข่งขันชกมวย หรือ New Normal เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะเป็นทางรอดเดียวที่จะทำให้การแข่งขันชกมวยไทยกลับมาคืนสู่สังเวียนผ้าใบ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของคนในวงการมวย เพราะจะทำให้เกิดการจ้างงาน สร้างรายได้ เพราะมวยไทยทุกอย่างขับเคลื่อนผ่านกิจกรรมการชกบนสังเวียนเท่านั้น. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น