ลูกวัว 4 เดือนชอบกล้วยน้ำว้า

ยโสธร 19 พ.ค.- พาไปรู้จักกับซาเล้ง ไม่ใช่รถ แต่เป็นวัวเพศเมีย อายุ 4 เดือน ความพิเศษของเจ้าซาเล้งมันไม่กินฟางแห้งและหญ้า แต่ชอบกินกล้วยน้ำว้า เจ้าของต้องหาซื้อกล้วย ตามตลาดสดในชุมชน มาให้กินทุกวัน 


นางสมสี และนายวันชัย ชูรัตน์ สองสามี-ภรรยา ชาวบ้านกระจาย ตำบลกระจาย อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร เป็นเจ้าของ เจ้าซาเล้ง วัวเพศเมีย อายุ 4 เดือน สายพันธุ์ บรามันแดง เป็นวัวแสนรู้ที่ชอบหยอกล้อเล่น กับสมาชิกภายในบ้านอยู่เป็นประจำทุกวัน ที่สำคัญ เจ้าซาเล้ง เป็นวัวที่ชื่นชอบ กินกล้วยน้ำว้าเป็นหลัก ส่วนฟางแห้ง และหญ้าสด ก็กิน แต่ไม่ชอบเท่ากับกล้วยน้ำว้า เจ้าซาเล้ง จะกินกล้วยวันละประมาณ 5-6 หวี หรือมากกว่านี้ก็ได้ เจ้าของ ต้องคอยหาซื้อกล้วยน้ำว้า ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาด ภายในชุมชน ไม่ก็ซื้อกับเพื่อนบ้าน ภายในหมู่บ้าน มาตุนเอาไว้ ให้เจ้าซาเล้ง ได้กินเป็นประจำทุกวัน วันไหนไม่ได้กินกล้วยน้ำว้า หรือเกิดอาการหิวขึ้นมา เจ้าซาเล้ง จะมีอาการหงุดหงิด เดินไปมา แสดงออกถึงความหิว ต้องได้กินกล้วยน้ำว้าทันที 

นายวันชัย ชูรัตน์ เล่าว่า สาเหตุที่ตั้งชื่อว่า ซาเล้ง เนื่องจากเจ้าซาเล้งคลอดที่กลางทุ่งนา ตน และภรรยาไม่สามารถนำกลับมาได้ จึงต้องใช้รถซาเล้ง บรรทุกลูกวัวเข้ามาที่บ้าน จึงให้ใช้ชื่อว่า “เจ้าซาเล้ง” เป็นต้นมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม