fbpx

ปธ.วิปรัฐบาล ยืนยัน ถก พ.ร.ก.กู้เงิน 3 วันเหมาะสมแล้ว

กรุงเทพฯ 18 พ.ค.-ประธานวิปรัฐบาล เชื่อประชุมสภาฯ ถก พ.ร.ก.กู้เงิน ได้ ยืนยันอภิปราย 3 วันเหมาะสม เพราะไม่ใช่อภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะต้องใช้เวลาถึง 10 วัน ยอมรับ แม้ประชุมเว้นระยะห่าง แต่ตอนลงมติต้องใช้เครื่องลงคะแนนติดกัน


นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงาน (วิป) พรรคร่วมรัฐบาล เชื่อว่า รัฐสภามีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด  สามารถประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดแรก  วันที่ 27 พฤษภาคม นี้ได้ แต่อาจจะมีปัญหาในช่วงการลงมติ ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างได้ เนื่องจาก ส.ส.ส่วนหนึ่งจะต้องใช้ที่นั่งด้านบนห้องประชุม ซึ่งไม่มีเครื่องลงคะแนน  อย่างไรก็ตาม จะสรุปปัญหาที่เกิดขึ้น ภายในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ 

ส่วนกรอบเวลาในการ พิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน นั้น นายวิรัช กล่าวว่า จากการหารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะให้เวลา ส.ส.อภิปรายอย่างเต็มที่ แต่ต้องไม่ซ้ำประเด็น เพราะเมื่อเป็นกฎหมายก็สามารถอภิปรายได้ ทั้ง ส.ส. ฝ่ายค้านและรัฐบาล จึงเห็นว่าระยะเวลาที่กำหนดไว้เบื้องต้น 3 วัน คือ วันที่ 27-29 พฤษภาคม นี้ น่าจะเหมาะสมแล้ว ไม่น่าจะถึง 10 วันตามที่มีฝ่ายค้านบางคนเสนอ เพราะไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยจะเริ่มประชุมตั้งแต่ช่วงเช้า จนถึงประมาณ 19.30 น. เพื่อไม่ให้กระทบกับการเดินทางกลับของ ส.ส. และข้าราชการ เนื่องจากยังคงมีการประกาศเคอร์ฟิวในเวลา 23.00 น. อยู่  


“ส่วนในสัปดาห์ถัดไปในต้นเดือนมิถุนายน อาจต้องพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ต่อ อย่างไรก็ตาม กรอบเวลา และมาตรการต่างๆ ที่กำหนดไว้จะต้องมีการหารือกับตัวแทนรัฐบาล และฝ่ายค้านอีกครั้ง ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้” นายวิรัช กล่าว .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา