fbpx

เห็ดเผาะราคาพุ่ง

พะเยา 15 พ.ค.-ชาวบ้าน ต.บ้านต๊ำ จ.พะเยา  เก็บเห็ดเผาะขาย รายได้ดี


         

ชาวบ้านใน ต.บ้านต๊ำ ต.แม่ปืม อ.เมืองพะเยา จำนวนมาก เข้าป่าหาเห็ดเผาะหลังฝนตกในพื้นที่ โดยส่วนใหญ่จะใช้วิธีเดินเท้าเข้าป่า มีแสงแดดสาดส่อง ทำให้เห็ดเผาะที่ขึ้นเองตามธรรมชาติในป่าออกเป็นจำนวนมาก


การหาเห็ดเผาะนั้น ต้องสังเกตที่พื้นดินให้ดี ต้องเดินก้มหน้า ใช้สายตามองไปที่พื้นดิน ตรงไหนมีเห็ดออกหน้าดิน ตรงนั้นจะมีรอยแตกและนูนขึ้นมา จากนั้น ใช้ไม้หรือตะขอเขี่ยหน้าดินออก จะทำให้เจอเห็ดเผาะในดินประมาณ 3-4 ลูก ถ้าโชคดีจะเจอถึง 10 ลูก โดยต้องอาศัยการเดินเท้าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้เห็ดถอบจำนวนมาก ถ้าฝนตกจะทำให้หาเห็ดได้ง่ายกว่าเดิม เพราะฝนจะชะล้างผิวหน้าดินออก ทำให้มองเห็นเห็ดชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ละวันหาเห็ดได้มากน้อยต่างกันไป บางวันได้มากถึง 3-4 กิโลกรัม ขายได้วันละเกือบ 2,000 บาท ส่วนราคาช่วงต้นฤดูกาล อยู่ที่ 500 บาท/กิโลกรัม

          


สำหรับช่วงนี้เห็ดเผาะกำลังเริ่มออกมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นต้นฤดู จึงทำให้มีเม็ดอ่อนทุกเม็ด เมื่อนำไปรับประทาน จะมีรสชาติหวานกรอบและนุ่ม ซึ่งจะนิยมรับประทานกันในช่วงนี้มาก สามารถนำมาแกง ต้มเค็ม กินกับน้ำพริก หรือจะผัดใส่เนื้อหมูเป็นที่นิยมของชาวบ้าน และใน 1 ปี จะกินได้ฤดูกาลเดียวเท่านั้น จึงทำให้ราคาแพง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %