fbpx

เอกชนวอนรัฐคลายล็อกเปิดด่านสิงขรบรรเทาผลกระทบโควิด-19

ประจวบคีรีขันธ์ 10 พ.ค.-หอการค้าประจวบฯวอนรัฐคลายล็อกเปิดด่านสิงขร เฉพาะการขนส่งสินค้าระหว่างไทย-เมียนมา หลังผู้ว่าฯสั่งปิดด่าน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาตั้งแต่เดือนเมษายน


นายนิพนธ์ สุวรรณนาวา ประธานกิตติมศักดิ์ สภาหอการค้า จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดฯในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อฯได้สั่งระงับการเข้าออกที่จุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร หมู่ 6 ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยระงับการเข้าออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ความยาว 220 กม. รวมทั้งปิดการท่องเที่ยว เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด 19 ล่าสุดหลายฝ่ายได้เรียกร้องให้พิจารณาเปิดจุดผ่อนปรน เพื่อประกอบการค้า การลงทุนกับประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากในจังหวัดมะริดและมณฑลตะนาวศรี พื้นที่ภาคใต้ของเมียนมา ยังไม่มีผู้เชื้อโควิด 19 แต่มีมาตรการป้องกันที่เข้มงวด โดยให้ผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยงกักตัวเป็นเวลา 28 วัน

“การปิดจุดผ่อนปรนชั่วคราว มีผลกระทบกับสินค้าอุปโภคบริโภคที่ฝั่งไทยนำไปจำหน่ายที่บ้านมูด่อง โดยเฉพาะน้ำดื่มบรรจุขวด และสินค้าอื่นที่จำเป็น ทำให้ชาวบ้านมูด่องต้องไปซื้อที่ อ.ตะนาวศรี หรือ จ.มะริด ขณะเดียวกันการขนส่งสินค้าสัตว์น้ำจาก จ.มะริด ที่ส่งไป จ.ระนอง เพื่อนำเข้าประเทศไทย ก็มีปัญหาใช้เวลาหลายวัน ขณะที่เส้นทางจาก จ.มะริด ถึงด่านสิงขร ระยะทาง 180 กม. ปัจจุบันใช้เวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง ดังนั้น รัฐบาลควรผ่อนปรนให้มีการขนส่งได้เฉพาะสินค้านำเข้า-ส่งออก เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน” นายนิพันธ์ กล่าว


ด้านนายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากนำคณะกรรมาธิการหลายคณะเข้ามาศึกษาดูงานที่ด่านสิงขร ซึ่งที่ผ่านมาติดขัดปัญหาในการเปิดด่านพรมแดนถาวรมานานกว่า 10 ปี ล่าสุดทราบว่าทางการพม่ามีแนวโน้มที่จะเปิดการเจรจาในระดับนโยบายอีกครั้ง เพื่อพูดคุยเรื่องการปักปันเขตแดน ซึ่งอาจมีข้อตกลงร่วมกันบางประการเพื่อให้มีข้อยุติ คาดว่ามีแนวโน้มที่ดีในการเปิดด่านสิงขรเป็นด่านถาวร ประกอบกับทางการพม่าจะเปิดสะพานข้ามแม่น้ำตะนาวศรีที่สร้างใหม่ เพื่อเสริมสร้างยุทธศาสตร์การค้า การลงทุนในภาคใต้ของพม่า เพื่อเชื่อมกับประเทศไทยที่ด่านสิงขร ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมทุกด้าน

ขณะที่นายสมเกียรติ เอ่าจีมิด ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและผู้ประกอบการค้าอาหารทะเล จ.มะริด กล่าวว่า ขณะนี้ทางการพม่ามีความพร้อมในการใช้เส้นทางยุทธศาสตร์จาก จ.มะริด ถึงด่านสิงขร โดยจะเปิดใช้สะพานข้ามแม่น้ำตะนาวศรีใหม่ในเดือนมิถุนายนนี้ หลังจากการก่อสร้างสะพานคืบหน้าแล้ว 95% สะพานแห่งนี้มีความสำคัญต่อการค้าชายแดนพม่าและฝั่งไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากรองรับน้ำหนักรถบรรทุกได้ 70 ตัน มีผิวจราจรให้รถวิ่งสวนได้ 2 ช่องทาง ส่วนสะพานเก่าที่ใช้อยู่ปัจจุบันรองรับน้ำหนักได้เพียง 18 ตัน จะต้องรื้อออก หลังจากเปิดใช้สะพานแห่งใหม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ