ตรวจสอบปมร้อน หลอกน้องปี 1 กินเนื้อสุนัข

ขอนแก่น 7 พ.ค.- ทีมข่าวสำนักข่าวไทย อสมท ลงพื้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตรวจสอบข้อมูลปัญหาการรับน้องของคณะเกษตรศาสตร์ ที่มีการโจมตีระบบโซตัสผ่านทางทวิตเตอร์ โดยเฉพาะการหลอกให้น้องปี 1 รับประทานเนื้อสุนัข ซึ่งมีทั้งฝ่ายเชื่อและไม่เชื่อว่ามีปัญหานี้อยู่จริง ขณะที่มหาวิทยาลัยเตรียมแถลงชี้แจงในวันพรุ่งนี้



หนึ่งในประเด็นร้อนทางทวิตเตอร์ จนติดเทรนด์อันดับต้นๆ ของวันนี้ คือ #แฉเกษตรมข โจมตีระบบโซตัสในการรับน้อง โดยเฉพาะการหลอกให้น้องปี 1 รับประทานเนื้อสุนัข ซึ่งหลายคนรับไม่ได้


ทีมข่าวสำนักข่าวไทย ลงพื้นที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเป็นช่วงเรียนซัมเมอร์ทางออนไลน์วันแรก ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 บรรยากาศจึงค่อนข้างเงียบเหงา มีเพียงนักศึกษาบางส่วนที่เข้ามาติดต่องาน หนึ่งในอาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ยอมรับว่า เคยมีประเพณีรับน้องโดยหลอกให้รับประทานเนื้อสุนัขอยู่จริงในกลุ่มของนักศึกษาสายเกษตรศาสตร์ ไม่เฉพาะมหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่กระจายไปหลายมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจารย์ตักเตือนอยู่ตลอด จนปัญหาเบาบางลง และไม่เหลือประเพณีนี้มา 4 ปีแล้ว


น้องปี 1 คณะเกษตรศาสตร์ 2 คนนี้ รู้สึกตกใจกับข่าวที่เกิดขึ้น เชื่อว่าการหลอกให้รับประทานเนื้อสุนัขยังมีอยู่ แต่ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ เพราะเกรงใจรุ่นพี่ และจะกระทบกับภาพลักษณ์ของคณะ

ขณะที่รุ่นพี่ปี 3 คณะเกษตรศาสตร์คนนี้ ไม่เชื่อว่ามีประเพณีแบบนี้เพราะถ้ามีจริง ไม่น่าจะเล็ดลอดสายตาไปได้

นักศึกษาต่างคณะ 2 คนนี้ ต่างเป็นคนรักสัตว์ จึงรับไม่ได้ หากประเพณีกินเนื้อสุนัขรับน้องมีอยู่จริง ซึ่งความคิดเห็นส่วนตัวเชื่อว่าน่าจะมีมูลความจริง เพราะคงไม่มีใครบิดเบือนข้อมูลเพื่อใส่ร้ายสถานศึกษาที่ตัวเองเคยเล่าเรียน

ระบบโซตัสในการรับน้อง ทั้งการเคารพผู้อาวุโส ระเบียบวินัย การปฏิบัติตามธรรมเนียมประเพณี ความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว และความมีน้ำใจ ประชาชนที่เข้ามาใช้มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจมองว่า มีข้อดี หากนำมาประยุกต์ใช้อย่างถูกต้องเหมาะสม แต่ประเพณีใด ที่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และเบียดเบียนสัตว์ ก็ควรยกเลิก หยุดสืบทอด

เบื้องต้นผู้บริหารคณะเกษตรศาสตร์ปฏิเสธว่า เป็นการเข้าใจผิด ไม่มีประเพณีกินเนื้อสุนัขรับน้อง โดยจะแถลงรายละเอียดต่อสื่อมวลชนในวันพรุ่งนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 30 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง

ตั้งชาวจีนเป็นที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชาวจีนนั่งที่ปรึกษา

ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี​ ทำหนังสือด่วนที่สุด​ ถึงปลัดมหาดไทย ขออภัยในความผิดพลาด ตั้งชายชาวจีนนั่งที่ปรึกษา​ ยันยกเลิกคำสั่งแล้ว หลังพบความไม่เหมาะสม หวั่นเกิดความเสียหายต่อทางราชการ​ ก่อนทิ้งท้าย​ขอความกรุณานำเรียน “อนุทิน”